Hàn Quốc tuyên bố không tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Logo của Olympic Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Arab News)
Logo của Olympic Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Arab News)
TPO - Ngày 13/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này không xem xét việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm sau.

Ông Moon cũng khẳng định Mỹ không đề nghị Seoul tẩy chay đại hội thể thao này.

Trung Quốc đã bày tỏ hoan nghênh quan điểm của Hàn Quốc.

Phát biểu họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Hàn Quốc đã liên tục thể hiện và thể hiện ở nhiều cấp độ sự ủng hộ nhiệt tình đối với các nỗ lực của Trung Quốc trong việc tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh. Đó là tinh thần Olympic”.

Ông Uông khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jalina Porter cho biết, tham gia hay tẩy chay sự kiện thể thao tại Trung Quốc là việc của mỗi quốc gia.

“Đó là quyết định của Tổng thống Hàn Quốc về việc tham gia của họ. Quyết định đó đưa ra không phải cho Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác. Dĩ nhiên, chúng tôi có quyết định của riêng mình và chúng tôi đã tham vấn các đối tác cùng đồng minh trước khi Nhà Trắng công bố quyết định”, bà Porter nói.

Tuần trước, Washington tuyên bố sẽ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh bằng cách không cử quan chức hay phái đoàn ngoại giao tới sự kiện. Anh, Canada và Úc cũng đã thông báo quyết định tương tự.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG