Pháp tuyên bố không tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Một cây đèn mang biểu tượng Olympic Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
Một cây đèn mang biểu tượng Olympic Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 9/12, Bộ trưởng Giáo dục Pháp nói rằng nước này sẽ không làm theo một số chính phủ phương Tây để tẩy chay ngoại giao Olympic mùa Đông Bắc Kinh, dù tình hình nhân quyền ở Trung Quốc cần bị phê phán.

Mỹ, Canada, Úc và Anh đều đã tuyên bố quan chức chính phủ của họ sẽ không đến dự Thế vận hội mùa Đông nhằm gửi đến Trung Quốc thông điệp về hồ sơ nhân quyền.

“Đối với việc tẩy chay ngoại giao... Pháp sẽ không làm điều đó. Thể thao là một thế giới riêng, cần được bảo vệ khỏi can thiệp chính trị”, Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer nói với truyền hình BFM.

Ông cho biết Bộ trưởng Thể thao Roxana Maracineanu sẽ dẫn đoàn dự Olympic Bắc Kinh, nhưng cũng cho rằng tình hình nhân quyền ở Trung Quốc cần bị phê phán.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tỏ ra thận trọng hơn và cho biết Paris phải có quan điểm chung với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ở Paris, ông Le Drian nói rằng EU cần có quan điểm chung về vấn đề tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh.

Bà Baerbock cũng cho rằng EU cần có quan điểm chung.

Bà nói rằng tình trạng của ngôi sao quần vợt Peng Shuai đã trở thành một mối quan tâm quốc tế sau khi cô lên tiếng tố cáo một cựu quan chức cấp cao đã lạm dụng cô.

Paris dự kiến sẽ tổ chức Olympic mùa Hè vào năm 2024.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.