Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP
TPO - Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016. 

Theo đó, tổng doanh thu của các hãng sản xuất vũ khí Hàn Quốc đạt 8,4 tỷ USD trong năm 2016, tăng 20,6% so với năm 2015. 

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của SIPRI Pieter Wezeman nêu rõ: "Năng lực vũ khí hạt nhân gia tăng tại Triều Tiên đã dẫn đến những đầu tư lớn tại Hàn Quốc trong lĩnh vực này".

Từng là vùng đất nông nghiệp bị chiến tranh tàn phá, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà nhập khẩu thiết bị và công nghệ quân sự lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên, trong đó hầu hết nhập từ Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành sản xuất vũ khí nội địa của Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng.

Theo số liệu năm 2016 của SIPRI, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, ngoài các khu vực xung đột ở Trung Đông và châu Phi, tỷ lệ chi tiêu của Chính phủ Hàn Quốc dành cho quốc phòng nằm trong top cao nhất thế giới.

Chuyên gia Siemon Wezeman thuộc SIPRI cho rằng, Hàn Quốc đang chuyển sang phát triển ngành vũ khí của riêng mình để cung cấp cho nhu cầu trong nước đối với các loại vũ khí và nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn.

Theo chuyên gia Pieter Wezeman, sau khi trải qua quá trình phát triển công nghiệp lớn, Hàn Quốc “đang tăng cường sử dụng vũ khí và công nghệ có thể cạnh tranh với những thứ do châu Âu và Mỹ cung cấp”.

Hiện Hàn Quốc là nhà sản xuất vũ khí hàng đầu trong số các quốc gia mới nổi trong lĩnh vực này, trong đó có Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.