Hàn Quốc bắt giữ tàu Hồng Kông nghi chuyển dầu cho tàu Triều Tiên

Những hình ảnh do vệ tinh Mỹ ghi lại được cho là cảnh tàu Trung Quốc giao dịch với tàu Triều Tiên. Ảnh: Bộ Tài chính Mỹ
Những hình ảnh do vệ tinh Mỹ ghi lại được cho là cảnh tàu Trung Quốc giao dịch với tàu Triều Tiên. Ảnh: Bộ Tài chính Mỹ
TPO - Tàu Lighthouse Winmore của Hồng Kông (Trung Quốc) đã bị cơ quan Hải quan Hàn Quốc bắt giữ sau khi bị cáo buộc bí mật chuyển dầu sang tàu Triều Tiên, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Yonhap, cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tiến hành bắt giữ và khám xét tàu Lighthouse Winmore của Hồng Kông, sau khi tàu cập cảng Yeosu của nước này vào ngày 24/11.

Tàu Lighthouse Winmore bị cáo buộc bí mật chuyển 600 tấn dầu thô tinh chế sang một tàu của Triều Tiên vào ngày 19/10.

Trước đó, vào ngày 11/10, tàu Lighthouse Winmore ghé cảng Yeosu để nạp dầu thô tinh chế của Nhật Bản. Bốn ngày sau đó, tàu lên đường đến Đài Loan.

Tuy nhiên, thay vì đến Đài Loan, con tàu này lại bí mật chuyển dầu sang tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên và ba tàu khác trong hải phận quốc tế trên biển Hoa Đông.

Trong quá trình khám xét tàu Lighthouse Winmore, các quan chức Hàn Quốc đã thu giữ bản ghi lịch trình di chuyển, cũng như lời khai của các thủy thủ đoàn rằng việc chuyển dầu được yêu cầu bởi một nhóm người Đài Loan.

Động cơ của việc chuyển dầu sang tàu Triều Tiên hiện chưa được xác định, giới chức Hàn Quốc cho biết.

Tàu Lighthouse Winmore sẽ bị giữ tại Hàn Quốc trong khoảng 6 tháng. Cùng lúc đó, Hồng Kông có thể sẽ nộp đơn yêu cầu trả tự do cho tàu Lighthouse Winmore lên Ủy ban Trừng phạt của Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, tàu Trung Quốc đã chuyển dầu sang tàu Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10/2017.

Hoạt động giao thương từ tàu sang tàu này đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9.

Đáp trả những cáo buộc trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Hoa Xuân Oánh – hôm 27/12, khẳng định Bắc Kinh thực hiện “đầy đủ và nghiêm túc” các lệnh cấm thương mại áp đặt lên Triều Tiên, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Tôi muốn hỏi rằng những tàu này có nằm trong danh sách của Liên Hợp Quốc không? Nếu họ không ở trong danh sách, thì làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng họ đang vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nếu có bằng chứng chắc chắn cho thấy người Trung Quốc vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, thì chúng tôi sẽ xử lý theo luật pháp”, bà Hoa khẳng định.

Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa 10 tàu vào danh sách đen vì bí mật giao dịch với Triều Tiên, trong đó có tàu Lighthouse Winmore. Yêu cầu này vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Ủy ban Trừng phạt của Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đưa ra quyết định về yêu cầu này của Mỹ vào hôm nay, 29/12.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).