Hai giám đốc Sở tại Ðồng Tháp bị yêu cầu xử lý

Nhiều giám đốc Sở thuộc UBND tỉnh Ðồng Tháp không tiếp dân một ngày nào trong suốt 5,5 năm.
Nhiều giám đốc Sở thuộc UBND tỉnh Ðồng Tháp không tiếp dân một ngày nào trong suốt 5,5 năm.
TP - Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Tháp chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Sở NN&PTNT; Giám đốc Sở TN&MT; Cục trưởng Cục Thuế và Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò vì để xảy ra vi phạm trong việc tuyển dụng viên chức, bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, miễn giảm tiền thuế chưa đủ cơ sở…

Sau quá trình thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Đồng Tháp, thời kỳ 2012 đến tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ để xảy ra vi phạm, đồng thời kiến nghị xử lý về mặt kinh tế số tiền hơn 264 tỷ đồng.

Nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng đất

Qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, TTCP ghi nhận UBND tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều giải pháp phù hợp để thu hút đầu tư; đặc biệt, năm 2012 Đồng Tháp đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh và liên tục đứng trong tốp 10 cả nước đối với chỉ số đánh giá cấp tỉnh.

Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch chậm đã ít nhiều ảnh hưởng đến công tác quản lý và không phát huy được hiệu quả của quy hoạch sử dụng đất; Việc quản lý sử dụng đất chưa chặt chẽ, nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; Việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không theo quy hoạch (tự chuyển đổi) ở mức khá cao 1.034 ha. Công tác quản lý, cập nhật biến động quản lý sử dụng đất chưa tốt, hầu hết các huyện đều không theo dõi, Sở NN&PTNT cũng không có số liệu này.

Qua thanh tra chỉ rõ những tồn tại trong việc xây dựng bảng giá đất, áp dụng các quy định trong việc tính toán nghĩa vụ tài chính; ban hành giá không đúng quy định, lúng túng trong vấn đề xác định thời hạn bảng giá đất. Đặc biệt, có dự án xác định giá đất nông nghiệp vượt khung quy định của Chính phủ, nhưng lại có một số trường hợp miễn giảm tiền thuê đất chưa đúng quy định.

Theo đó, TTCP kiến nghị UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở TN&MT trong việc tham mưu ban hành bảng giá đất vượt khung Chính phủ quy định, không xây dựng giá cho thuê khu vực sinh lợi đặc biệt. Đồng thời xử lý trách nhiệm đối với Cục trưởng Cục Thuế trong việc áp giá sai quy định, miễn giảm tiền thuê khi chưa đủ cơ sở; xác định thời hạn giá sai quy định vượt thẩm quyền, thiếu kiểm tra hướng dẫn Chi cục thuế để xảy ra nhiều sai phạm.

Tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy định

Đáng chú ý, qua thanh tra phát hiện việc tuyển dụng, bổ nhiệm còn sai phạm, đặc biệt việc tuyển dụng viên chức tại các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT không có kế hoạch tuyển dụng, không có thông báo tuyển dụng, không tổ chức thi tuyển…vi phạm quy định tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

TTCP yêu cầu kiểm tra các trường hợp tuyển dụng viên chức không đúng quy định thuộc Sở NN&PTNT; xem xét xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở NN&PTNT, cùng chi cục trưởng các chi cục Thú, Bảo vệ thực vật, Thuỷ sản.

Mặt khác, TTCP cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò và Trưởng phòng Nội vụ thuộc huyện này trong việc bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Nội vụ khi chưa đủ điều kiện. “Xem xét huỷ bỏ quyết định bổ nhiệm; kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân tham mưu và người ra quyết định bổ nhiệm” - TTCP yêu cầu.

Một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm công tác tiếp công dân, nhất là khối các sở của tỉnh, trong đó có một số giám đốc sở không tiếp công dân ngày nào trong suốt 5,5 năm như: Sở Nội vụ, Cục Thuế tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở VH-TT-DL.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

TPO - Bà Nguyễn Phương Hằng- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố cáo hàng loạt người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra, công an xác định tin tố giác của bà không có cơ sở. Trong khi đó, nhiều người đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng với hành vi vu khống, làm nhục người khác và đang được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra.
Bản tin Hình sự: Gây án mạng vì tát vào mang tai hàng xóm một cái

Bản tin Hình sự: Gây án mạng vì tát vào mang tai hàng xóm một cái

TPO - TIN NÓNG ngày 26/1: Hé lộ nhân vật môi giới 'chạy án' cho nhóm cướp tại quận Tây Hồ; Bắt khẩn cấp đối tượng quan hệ tình dục nhiều lần với bé gái 12 tuổi; Con nợ thuê 'giang hồ' đánh đập, bắt cóc chủ nợ rúng động ở Đắk Nông; Người đàn ông chết tại chỗ vì bị hàng xóm đánh vào mang tai một cái...