Hai cán bộ quản lý thị trường Nghệ An bị bắt giam vì 'làm luật'

Liên quan đến vụ việc các cán bộ quản lý thị trường Nghệ An bị tố vào phòng ngủ nhà dân "làm luật", qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ liên quan.
Hai cán bộ quản lý thị trường Nghệ An bị bắt giam vì 'làm luật' ảnh 1 Hai cán bộ QLTT bị cơ quan công an khởi tố.

Chiều ngày 18/1, theo thông tin từ Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An), cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Thành Vinh và Trương Văn Cường để điều tra về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào ngày 4/12/2018,  Võ Thành Vinh và Trường Văn Cường đều là kiểm sát viên của đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, thuộc Cục QLTT tỉnh Nghệ An; cùng với Nguyễn Thanh Thủy là lái xe của đơn vị này đã đi xe biển xanh tới nhà ông Vi Văn Hùng (xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) để kiểm tra việc kinh doanh thuốc nam.

Tại đây, Cường giới thiệu là lực lượng QLTT đi làm nhiệm vụ, đồng thời đưa cho chủ nhà xem một tờ đơn tố cáo của người khác và yêu cầu được kiểm tra các hồ sơ thủ tục kinh doanh cơ sở này. Do ông Hùng không xuất trình được các thủ tục mà mình thông báo nên Cường nói cơ sở này vi phạm 3 lỗi với mức phạt 50 triệu đến 60 triệu đồng. Ông Hùng trình bày mình không đủ tiền nộp phạt. Sau khi hai bên thống nhất, ông Hùng đã đưa 6 triệu đồng cho tổ công tác để khỏi bị xử lý.

Trước đó, như đưa tin, ông Vi Văn Hùng, trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào ngày 4/12/2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A 003xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Hai cán bộ quản lý thị trường Nghệ An bị bắt giam vì 'làm luật' ảnh 2 Nhóm cán bộ QLTT xuất hiện trong nhà ông Hùng ngày 4-12.

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là không có tiền để nộp, chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt thôi, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì một cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27/12/2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Ngày 4/1/2019, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác (trong 15 ngày) đối với các ông: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy, vì bị tố liên quan đến việc "làm luật" hộ gia đình ông Vi Văn Hùng, trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
TPO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận được hàng loạt đơn hàng lớn khi vừa khai xuân và kỳ vọng ngành gạo tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023.