Hà Nội vẫn kiểm soát giấy đi đường trong khi chờ chỉ đạo từ thành phố

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 17/9, đại diện lãnh đạo một số địa phương trên địa bàn thành phố cho biết, các chốt trực vẫn kiểm soát giấy đi đường của người dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi chờ chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội.

Như đã thông tin, theo Văn bản số 3048 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành chiều 15/9, hiện trên địa bàn thành phố chỉ còn 1 quận nguy cơ rất cao (Thanh Xuân), 2 quận nguy cơ cao (Hoàng Mai, Đống Đa), 9 quận, huyện nguy cơ (Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng) và 18 quận, huyện, thị xã còn lại ở mức bình thường mới.

Văn bản của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho phép từ 12 giờ ngày 16/9, với các địa bàn quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9 của Chủ tịch UBND thành phố, hiệu lực từ 6/9), được phép hoạt động trở lại: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập. Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay, có 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà, Tây Hồ.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong chiều 17/9, đại diện lãnh đạo quận Thanh Xuân - đơn vị được đánh giá nguy cơ dịch bệnh rất cao trên địa bàn thành phố - cho biết, hiện quận Thanh Xuân cùng với các quận, huyện được đánh giá vẫn còn nguy cơ dịch bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm theo Công điện 20 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

"Chính quyền và người dân quận Thanh Xuân vẫn thực hiện nghiêm, thống nhất theo những chỉ đạo của thành phố, chứ không có đề ra biện pháp riêng nào cả", vị này nói.

Liên quan đến người ở 19 quận, huyện thuộc trạng thái "bình thường mới" có được vào địa bàn quận không, vị này cho biết, khi thành phố phân 3 vùng phòng chống dịch bệnh, đã có những chốt chặn, những người đủ điều kiện vượt qua các chốt chặn này, đồng nghĩa với việc được vào địa bàn quận Thanh Xuân. Hiện, trên địa bàn quận cũng vẫn duy trì các chốt trực, nếu người nào đủ điều kiện theo quy định vẫn được đi lại.

"Đặc biệt hiện nay quận phải bảo vệ vững chắc các vùng xanh trên địa bàn, nên nếu trường hợp nào thuộc diện nguy cơ, ra ngoài không vì mục đích thiết yếu thì sẽ yêu cầu quay lại, không cho vào vùng an toàn của quận. Tất cả đều theo quy định của thành phố, ví dụ như những người này có giấy đi đường không; nếu họ có giấy đi đường đảm bảo theo quy định thì vẫn đi lại được", vị này thông tin.

Đại diện lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng cho biết, quận đang tổng hợp tình hình dịch bệnh cụ thể tại các phường, các khu vực trên địa bàn để có báo cáo đề xuất lên thành phố.

"Chúng tôi phải phân loại, có những phường có nguy cơ, nhưng có những phường ở trong trạng thái bình thường mới, sau đó đề xuất lên, thành phố sẽ có giải pháp cụ thể, phù hợp", vị này nói, đồng thời cho biết, trước mắt, toàn quận vẫn thực hiện nghiêm theo Công điện 20 đến 6h sáng ngày 21/9 trong khi chờ các chỉ đạo mới của thành phố.

Đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm - được đánh giá "nguy cơ" theo văn bản của thành phố Hà Nội cho biết, việc đi lại, di chuyển trên địa bàn quận vẫn tuân thủ theo quyết định của thành phố Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

"Lãnh đạo quận cũng đã có ý kiến đề xuất việc phân loại nguy cơ theo khu vực nhỏ hơn để có các biện pháp phù hợp", vị này nói, đồng thời cũng cho biết, đang chờ hướng dẫn cụ thể của thành phố.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy - địa bàn được nới lỏng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ - cho biết, theo văn bản của thành phố, quận đã cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ được hoạt động trở lại.

"Theo chủ trương chung thì vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các vùng xanh, vẫn chốt giữ. Quận đã cho phép mở lại một số loại hình dịch vụ thiết yếu phục vụ người dân, hướng dẫn những loại hình được phép hoạt động phải có kế hoạch cụ thể về phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc 5K, những người tham gia kinh doanh dịch vụ phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID-19", đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nói.

Theo vị này, trên toàn địa bàn quận vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện 20 của Chủ tịch UBND thành phố, các chốt trực của thành phố vẫn đang được kiểm soát, dù có nới lỏng một chút, vì khi mở lại một số loại hình kinh doanh thì người dân được phép sử dụng, ví dụ như đi sửa chữa xe, đồ điện, đi mua đồ dùng học tập.

"Cơ bản vẫn phải đảm bảo giãn cách, thực hiện đeo khẩu trang, quy tắc 5K, cẩn trọng và không chủ quan, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Quận vẫn đang chờ thành phố có hướng dẫn thêm, trên nguyên tắc nới lỏng dần dần, vừa nới lỏng vừa kiểm soát từng bước vững chắc", quận Cầu Giấy thông tin.

Vị này cho rằng, hiện nay người dân chủ yếu mới được tiêm một mũi vắc xin, chưa đủ thời gian tạo kháng thể, nên ưu tiên số một vẫn là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

MỚI - NÓNG