Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19

TPO - Sáng 31/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) đã có lắp đặt 4 điểm xét nghiệm nhanh trên địa bàn TP Hà Nội. 4 điểm đặt tại khu vực quận Đống Đa, huyện Thanh Oai, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Nguyễn Huy T (SN 1992) cho biết, anh là một trong những người đi test nhanh tại cơ sở quận Đống Đa do anh đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai hơn 10 ngày trước. “Cả thời gian khai báo, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả chỉ hết khoảng 40 phút. Rất tiện lợi”, anh T nói. Các mẫu xét nghiệm của anh T có kết quả âm tính.

Tại cơ sở xét nghiệm nhanh quận Đống Đa, trạm có 5 lều, lều đầu tiên kê khai danh tính, 3 lều để lấy máu xét nghiệm, sau đó đến lều chờ kết quả. Ưu tiên các bệnh nhân, người nhà từng khám chữa tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ảnh 1 Xếp hàng xét nghiệm tại trường THCS Đống Đa.

Đại diện CDC cho biết, việc tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh này nhằm mục đích sàng lọc trong cộng đồng, phát hiện sớm nhất các ca dương tính với COVID-19. Tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân xác định, cũng như những trường hợp đã sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian vừa qua sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm.

Cụ thể các điểm xét nghiệm nhanh tại quận Ba Đình: Trong Công viên Bách Thảo; quận Đống Đa: tại trường THCS Đống Đa; quận Hai Bà Trưng tại: cổng trường Đại học Kinh tế Quốc Dân; huyện Thanh Oai tại Khu đô thị Thanh Hà.

Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ảnh 2
Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ảnh 3 Điểm xét nghiệm nhanh tại Công viên Bách Thảo.
Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ảnh 4

Người dân đến hoàn thành các quy trình thủ tục và lấy kết quả dưới 40 phút.

Hà Nội triển khai bốn điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ảnh 5

Các bộ test nhanh do Hàn Quốc hỗ trợ

Được biết, những bộ test nhanh do Hàn Quốc hỗ trợ được sử dụng tại các điểm xét nghiệm,theo đó, người đến kiểm tra sẽ được lấy mẫu máu và sẽ có kết quả sau 10 phút. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ngày 30/3, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị CDC khẩn trương cập nhật phương pháp cách làm, cách lấy mẫu test nhanh và Sở Y tế phải tập huấn ngay cho CDC và trạm y tế các quận, huyện. 

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của CATP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người, đặc biệt là các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai

MỚI - NÓNG