Hà Nội 'nóng' về PCCC và chất lượng xây chung cư cao tầng

Một dự án xây dựng nhà ở cao tầng trên phố Trần Duy Hưng. Ảnh: Ninh Phan.
Một dự án xây dựng nhà ở cao tầng trên phố Trần Duy Hưng. Ảnh: Ninh Phan.
TPO - Hôm nay (5/7) kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khai mạc, nhưng phiên họp trù bị trước kỳ họp đã "nóng" lên khi nhiều đại biểu lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay và chất lượng xây dựng các dự án chung cư cao tầng.

Nóng công tác phòng cháy chữa cháy

Tại phiên họp trù bị HĐND TP Hà Nội đã chia Tổ thảo luận nhằm dành nhiều thời gian hơn để đại biểu xem xét, thảo luận và cũng là điều kiện để nhiều đại biểu được tham gia thảo luận, thể hiện chính kiến của mình xung quanh những vấn đề lớn, quan trọng của nội dung kỳ họp lần này. Những nội dung phát biểu ở Tổ sẽ được tổng hợp và những ý kiến còn khác nhau sẽ được các cơ quan giải trình bằng văn bản hoặc báo cáo rõ tại phiên họp chính thức. 

ĐB Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đặc biệt bày tỏ lo ngại về công tác PCCC hiện nay. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, tại các nước như Mỹ, Nhật, Anh…, đa số nhà cao tầng thiết kế làm cầu thang bộ ra hẳn mặt ngoài nhà, không như tại Việt Nam thường làm cầu thang bộ ở trong, khiến nhiều khi xảy ra cháy, hầu hết người bị chết ngạt do khói chứ không phải do bỏng.

“Tôi họp Chính phủ đã rất nhiều lần kiến nghị sửa quy định, tại các nhà cao tầng cần làm cầu thang ra bên ngoài. Tính mạng con người cần được coi trọng nhất. Muốn xử lý triệt để những tồn tại hiện nay trong công tác PCCC tại các nhà cao tầng, cần có thay đổi ngay từ cơ chế, chính sách; ở các thời điểm khác nhau thì cần tiêu chuẩn, quy định khác nhau. Một dự án xây dựng trước khi nghiệm thu thì bắt buộc phải đảm bảo PCCC. Về phía UBND TP, cũng đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này, trong đó chỉ đạo Công an TP vào cuộc để có hình thức xử lý đối với những sai phạm, đặc biệt đối với những chủ đầu tư các tòa nhà chung cư vi phạm nghiêm trọng an toàn PCCC”, ông Sửu nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Văn Nam-Bí thư quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, tại kỳ họp này, HĐND TP cần bàn các giải pháp dành quan tâm tới đời sống của người dân thuộc diện tái định cư (TĐC) phục vụ các dự án trên địa bàn TP.

Theo ông Nam, hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền cho GPMB là rất tốt, song trong quá trình triển khai tại TP chưa thật sự hiệu quả. Ở quận Hai Bà Trưng thực tế cho thấy, trong các dự án vừa triển khai, chỉ khoảng 15% số hộ thuộc diện GPMB đủ điều kiện nhận nhà TĐC thì họ nhận nhà, còn lại 85% hộ đều nhận tiền.

Như vậy, “nếu áp dụng chính sách hỗ trợ bằng tiền cho GPMB thì TP sẽ rất thuận lợi trong việc không phải chờ xây dựng nhà TĐC. Thực tế tại TP Hồ Chí Minh cũng đang thừa mười mấy nghìn căn nhà TĐC. Nên, nếu chúng ta cứ chạy theo kiểu phải dự án nào cũng phải bố trí đủ nhà TĐC thì sẽ dẫn đến thừa nhà TĐC vì nhiều người được bố trí rồi nhưng không có nhu cầu. Và hệ lụy từ nhà TĐC là rất lớn, nhất là vấn đề chất lượng nhà”, ông Nam nói.

ĐB Nguyễn Minh Đức nêu vấn đề về việc giải ngân vốn đầu tư công của các Dự án chậm tiến độ. Nguyên nhân theo ông Đức là do các quy định, quy chế, quy chuẩn trong việc ban hành thẩm tra, thẩm định dự án nhiều khi còn trùng lặp.

“Có những vấn đề thẩm định một lần rồi quay lại lại thẩm định tiếp. Điều này kéo theo các thủ tục kéo dài thêm về mặt thời gian", ông Đức cho biết. Vì vậy, theo vị này cần phải xây dựng một quy trình thật chuẩn để đẩy nhanh quá trình xử lý công việc.

Lo chất lượng xây dựng

Trong số kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội lần này vấn đề quản lý chung cư, chất lượng các dự án chung cư cao tầng cũng được nhiều cử tri đề cập.

Trước nhiều hạn chế trong quản lý chung cư, cử tri đề nghị TP tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với nhà chung cư; thanh tra, kiểm tra, xử lý các sai phạm; ban hành các văn bản dưới luật hướng dẫn các quận, huyện trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Cử tri cũng mong muốn TP có quy định cụ thể về hoạt động của Ban quản trị, quản lý phí bảo trì, việc bàn giao hồ sơ hoàn công, hồ sơ phòng cháy chữa cháy... giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

Đề nghị TP tăng cường giám sát chất lượng xây dựng các dự án chung cư cao tầng, trong các cuộc tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ lo ngại khi tại nhiều khu đô thị, chung cư có tình trạng xây sai phép, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Một số khu đô thị xây dựng không đúng quy hoạch, cắt xén diện tích đất để xây trường học, gây quá tải đối với trường công lập trên địa bàn.

Tình trạng quá tải về hạ tầng tại các khu đô thị, chung cư mới hiện nay, cử tri kiến nghị HĐND TP tăng cường giám sát việc quy hoạch, cấp phép xây dựng tại những nơi phát triển “nóng” về đô thị, ưu tiên xây dựng điện, đường, trường, trạm và bãi đỗ xe tại các khu đô thị mới được TP chấp thuận đầu tư...

MỚI - NÓNG