Chủ đầu tư Gamuda lên tiếng về nhồi thêm nhà để bán

Khu đô thị Gamuda Gardens
Khu đô thị Gamuda Gardens
TPO - Liên quan đến nội dung được đăng tải trong bài "Cư dân Gamuda bức xúc khi chủ đầu tư lật kèo, cố nhồi thêm nhà để bán" đăng tải trên Tiền Phong ngày 10/5, Công ty Gamuda Land Việt Nam- chủ đầu tư dự án cho rằng, việc thay đổi quy hoạch là đúng Luật, có đồng thuận cao và "đề nghị được giải quyết nội bộ".

Cụ thể, trong công văn gửi đến báo Tiền Phong, đại diện Gamuda land Việt Nam cho hay, sau khi có các thông tin không tích cực phản ánh về việc thay đổi quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens, với cương vị chủ đầu tư, doanh nghiệp này đã tiến hành ngay các biện pháp xác minh thông tin, cũng như gặp gỡ cư dân để ghi nhận phản ánh và cùng bàn cách khắc phục những sự cố không mong muốn xảy ra.

Chủ đầu tư khẳng định: Theo Điều 46 của luật Quy hoạch đô thị số: 30/2009/QH12, quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn. Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt.

"Vì vậy, việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBND thành phố HN phê duyệt từ năm 2010" - công văn nêu. 

Chủ đầu tư cũng cho rằng, việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch của cư dân cũng đã được UBND phường Trần Phú cùng chủ đầu tư Gamuda phối hợp tổ chức và "đạt được sự nhất trí cao". Gamuda Land Việt Nam đề nghị: "Rất mong các anh chị thông cảm và tạo điều kiện để chúng tôi được giải quyết vấn đề này trong phạm vi nội bộ".

Chủ đầu tư Gamuda lên tiếng về nhồi thêm nhà để bán ảnh 1 Một phần biên bản cuộc họp lấy ý kiến cư dân

Trước phản hồi này, một số cư dân Gamuda Gardens đã lập tức phản đối. cho rằng nội dung trả lời thiếu sự tôn trọng, cầu thị. Cư dân cho hay, mặc dù Luật Quy hoạch cho phép điều chỉnh quy hoạch nhưng với các điều kiện và trình tự rất khắt khe. Đơn cử, Luật quy hoạch hiện hành yêu cầu, việc điều chỉnh quy hoạch: "Phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến tính chất, không gian kiến trúc, cảnh quan, môi trường và khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị và khu vực".

Ngoài ra, các hộ dân cho hay, họ mua nhà dựa trên quy hoạch được duyệt, nay chủ đầu tư "lật kèo", thay đổi quy hoạch, nhồi thêm nhà "bất tín".

Về quy trình lấy ý kiến, anh Nguyên, một hộ dân tại đây cho rằng, việc Gamuda cho rằng triển khai lấy ý kiến cư dân, "đạt đồng thuận cao" như Gamuda khẳng định, thực chất là thực hiện cho xong chuyện. 

Như Tiền Phong phản ánh, cư dân khu đô thị Gamuda Gardens bức xúc về việc Chủ đầu tư dự án tiến hành thay đổi quy hoạch theo hướng chia nhỏ căn hộ tại phân khu ST 5 để bán, gây áp lực lên hạ tầng trong và ngoài khu đô thị, trong khi các hạ tầng chung trong khu đô thị chây ì xây dựng. Thậm chí, dù chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư và các đại lý bán sản phẩm đã triển khai bán hàng, nhận tiền đặt cọc của khách. 

Chủ đầu tư Gamuda lên tiếng về nhồi thêm nhà để bán ảnh 2 Các tài liệu cho thấy dù chưa được thông qua quy hoạch sửa đổi nhưng hoạt động bán sản phẩm đã được tiến hành

Các văn bản, video ghi lại cuộc lấy ý kiến của người dân cho thấy nhiều người bất bình, phản đối; nhiều người phản ánh có việc nhiều người ký khống vào phiếu thăm dò ý kiến nhưng không được làm rõ.    

Các hộ dân cho biết sẽ gửi đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng Hà Nội.

MỚI - NÓNG