Dự án Gamuda City từng 3 lần bị lập biên bản vi phạm

Một góc phim trường Santorini Park
Một góc phim trường Santorini Park
TPO - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã không chấp thuận ngay từ đầu và yêu cầu kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm đối với sai phạm của phim trường tại dự án Gamuda City (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) thuộc Công ty Gamuda Land Việt Nam.

Chiều 1/12, xác nhận với Tiền Phong, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, ngay từ đầu lãnh đạo quận đã không đồng ý với đề xuất của công ty Gamuda Land Việt Nam về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp tác kinh doanh, xây dựng phim trường Santorini Park.

“Việc làm này là sai quy hoạch. Quận đã yêu cầu phường Yên Sở kiểm tra ngay từ đầu, 3 lần lập biên bản vi phạm. Hiện phường và Thanh tra xây dựng, Phòng Quản lý đô thị quận đang phối hợp kiểm tra để lập biên bản, ra quyết định xử phạt và cưỡng chế sai phạm” – ông Hiếu cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, tháng 12/2007, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cấp giấy phép triển khai dự án công viên Yên Sở theo phương thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) cho công ty Gamuda Land Việt Nam, thuộc tập đoàn Gamuda Berhad.

Công ty này sẽ xây dựng 2 hạng mục là Nhà máy xử lý nước thải và Công viên Yên Sở. Đổi lại, công ty được triển khai xây dựng và kinh doanh khu đô thị Gamuda City ngay bên cạnh công viên với quy mô trên 500ha.

Tháng 12/2011, sau khi Gamuda Land Việt Nam xây xong Nhà máy xử lý nước thải và Công viên Yên Sở, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định giao 82ha đất nằm trên địa bàn phường Yên Sở và Trần Phú (quận Hoàng Mai) cho doanh nghiệp này để xây dựng Khu dân cư Gamuda Gardens. Trong 82ha đất này có 22,5ha đất dự án sẽ dành để xây dựng nhà liền kề, biệt thự, chung cư.

Tuy nhiên, trong thời điểm chưa triển khai xây dựng dự án, trên vị trí khu đất có ký hiệu HH3 với diện tích khoảng 25.000m2, công ty này đã dựng lên phim trường Santorini Park khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Ngày 21/7/2016, Tổ Thanh tra xây dựng phường Yên Sở đã có biên bản làm việc về nội dung thanh tra việc lắp dựng phim trường tại khu đất HH3. 

Ngày 7/11, UBND phường có văn bản yêu cầu công ty Gamuda Land Việt Nam phải tự tháo dỡ các hạng mục lắp dựng tại khu đất trên. Thời gian yêu cầu công ty phải tháo dỡ xong đến hết ngày 15/11. 

Ngày 21/11, Thanh tra xây dựng quận cùng UBND phường Yên Sở đã có buổi làm việc tiếp với công ty, ra văn bản yêu cầu tháo dỡ lần 2. Tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại.

MỚI - NÓNG