Hà Nội dự chi 165 tỷ đồng hỗ trợ giá nước sạch cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
Cấp nước sạch tại Hà Nội thời điểm mất nước. Ảnh minh họa
Cấp nước sạch tại Hà Nội thời điểm mất nước. Ảnh minh họa
TPO - 165 tỷ đồng ngân sách sẽ được chi để hỗ trợ giảm giá nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Số tiền hỗ trợ năm nay cao hơn 10 lần so với số tiền hỗ trợ năm 2020.

Theo tờ trình của liên sở Sở Tài Chính và Sở Xây dựng Hà Nội về việc hỗ trợ giảm giá nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thành phố Hà Nội dự kiến chi ngân sách khoảng 165 tỷ đồng để hỗ trợ giảm giá nước cho người dân trong 4 tháng cuối năm gồm tháng 9, 10, 11, 12. UBND thành phố sẽ thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm giá trên hóa đơn tiền nước cho người dân thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

Cũng theo liên sở, trong năm 2020, tổng kinh phí các đơn vị cấp nước đã thực hiện hỗ trợ năm 2020 là hơn 1,5 tỷ đồng. Con số này thấp hơn nhiều so với năm nay được lý giải bởi năm 2020 số lượng cơ sở cách ly, khám chữa bệnh tập trung còn ít. Trong đó có nhiều cơ sở cách ly thuộc Bộ Quốc phòng đều có nguồn nước tự khai thác, do vậy kinh phí hỗ trợ thực hiện thấp, phạm vi tác động hẹp.

Được biết, sau khi nhận được đề xuất, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND của HĐND thành phố về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021 trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các trường hợp: Các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1 tại Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19-9-2013 của UBND thành phố Hà Nội).

Hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng nêu trên).

Thời gian thực hiện gồm các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2021. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cấp thành phố.

Phương thức hỗ trợ được thành phố thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.