Sống giữa phố, hơn 30 năm vẫn 'khát' nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hộ dân ở đường Trường Sa, thành phố Nha Trang chưa được cấp nước sạch Ảnh: L.H
Nhiều hộ dân ở đường Trường Sa, thành phố Nha Trang chưa được cấp nước sạch Ảnh: L.H
TP - Hơn 30 năm qua, 16 hộ dân sống tại hẻm 9 và 11, đường Trường Sa (phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn “khát” nước sạch dù sống ngay giữa phố.

Phải mua nước giá cao gấp 2 lần

Bà Huỳnh Lâm Phương (số nhà 11/12, đường Trường Sa, phường Phước Long, thành phố Nha Trang) cho biết, gia đình bà sinh sống ở đây từ năm 1990 khi chợ Phước Thái còn nhỏ lẻ, tự phát. Khi gia đình mới chuyển đến, nguồn nước giếng khoan ở đây bị nhiễm phèn nặng nên chỉ sử dụng để giặt giũ, rửa chén bát, rửa chân tay... Do không được cấp quyền mua nước sạch từ Cty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa (gọi tắt Cty CTN Khánh Hòa), gia đình bà Phương phải đi mua nước, xin nước từ bên ngoài để nấu ăn. Tương tự hoàn cảnh bà Phương, 15 hộ dân khác trú tại hẻm 9 và 11 đường Trường Sa cũng không được cấp quyền mua nước dù đường ống dẫn nước sạch chạy ngay trước nhà. Hiện đường ống trước nhà các hộ dân bị hư hại nhiều do bỏ hoang nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Văn Đàm, Tổng Giám đốc Cty CTN Khánh Hòa, cho biết, tháng 9/2016, các hộ dân tại hẻm 9 và 11 đường Trường Sa đã có đơn đề nghị cấp nước sinh hoạt. Cty CTN Khánh Hòa đã lập phương án thiết kế tuyến ống và lắp đặt đồng hồ cho từng hộ gia đình (các hộ dân chịu kinh phí lắp đặt đồng hồ). Nhưng khi xin giấy phép thi công, UBND thành phố Nha Trang không đồng ý với phương án thiết kế trên, vì các hộ này nằm trong khu vực quy hoạch đất xây dựng chợ Phước Thái nên không thể cấp nước như các hộ khác.

Để giải quyết vấn đề, ngày 22/11/2016, UBND thành phố Nha Trang đã có văn bản đề nghị Cty CTN Khánh Hòa lắp đặt 1 đồng hồ tổng ở khu vực hẻm 9 và 11 đường Trường Sa và giao cho Ban quản lý (BQL) chợ Phước Thái quản lý sử dụng để cấp nước cho các hộ dân khu vực này. Tháng 1/2017, Cty CTN Khánh Hòa đã lắp đặt 1 đồng hồ tổng ở khu vực trên và ký kết hợp đồng dịch vụ cấp nước cho BQL chợ Phước Thái với mức 100% giá kinh doanh (do BQL mua nước để bán lại cho các lô sạp trong chợ). Việc cung cấp nước cho các hộ dân và thu phí sử dụng nước do BQL chợ Phước Thái thực hiện, vì các hộ này nằm trong khu vực quản lý của BQL chợ.

Nhưng ông Huỳnh Văn Dũng (số nhà 9/9 đường Trường Sa, phường Phước Long) cho biết: Hiện Cty CTN Khánh Hòa cấp nước cho dân giá khác, còn cấp nước cho BQL chợ Phước Thái là cấp cho đơn vị hành chính sự nghiệp nên giá cao hơn gấp 2 lần. “Người dân chúng tôi phải mua lại nước từ BQL chợ Phước Thái với giá gấp 2 lần bình thường là vô lý. Nhiều năm qua, chúng tôi không chấp nhận giá nước này nên đã tự đi mua bên ngoài”, ông Dũng bức xúc nói.

Chưa xác định được lô sạp hay nhà ở?

Được biết, lý do chính khiến 16 hộ dân hẻm 9 và 11 đường Trường Sa chưa được cấp quyền mua nước từ Cty CTN Khánh Hòa là do địa phương vẫn chưa xác định được khu vực 16 hộ này đang ở là lô sạp thuộc quản lý của BQL chợ Phước Thái hay nhà ở thuộc quản lý của UBND phường Phước Long. Ngày 12/6/2020, UBND thành phố Nha Trang có văn bản trả lời người dân hẻm 9 và 11 đường Trường Sa cho biết, toàn bộ các lô sạp sinh hoạt, buôn bán kinh doanh của các hộ dân hẻm số 9 Trường Sa nằm trong khu vực quy hoạch chợ Phước Thái do BQL chợ Phước Thái quản lý và không thuộc quy hoạch đất ở. Do đó, việc kiến nghị cấp đấu nước sinh hoạt không có cơ sở để giải quyết.

Ngay sau khi nhận được văn bản nêu trên, 16 hộ dân không đồng tình và làm đơn kiến nghị UBND thành phố Nha Trang được cấp nước sinh hoạt bình thường như các vùng quy hoạch khác vì họ đã sống ở đây hơn 30 năm, thuộc tổ dân phố Phước Lộc 2, phường Phước Long. Các hộ dân đều có các loại giấy tờ: Hộ khẩu thường trú, tạm trú, giấy xác nhận nhà của địa phương, thẻ cử tri, biên lai thu tiền quỹ hằng năm của phường… nên không phải là một lô sạp quản lý của chợ.

Vì thế, ngày 9/12/2020, UBND thành phố Nha Trang đã có văn bản giao UBND phường Phước Long phối hợp với BQL chợ Phước Thái rà soát nguồn gốc đất đai của 16 hộ dân có đơn. Đến ngày 13/1 vừa qua, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục có văn bản gửi UBND phường Phước Long yêu cầu khẩn trương rà soát hồ sơ để giải quyết cấp nước sinh hoạt xung quanh chợ Phước Thái, báo cáo kết quả trước ngày 20/1. Nhưng đến nay, UBND phường Phước Long vẫn chưa báo cáo theo chỉ đạo của UBND thành phố Nha Trang.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.