Hà Lan: Huyền ca ngày tận thế

Hà Lan: Huyền ca ngày tận thế
TPO - Lần đầu tiên tại World Cup 2014, Hà Lan trở lại với bản ngã, cũng là lần đầu tiên trong lịch sừ thượng đài danh vọng, họ xuất sắc đến như thế ở loạt sút luân lưu định mệnh. Trong nỗi sợ hãi mang tên Costa Rica, những ánh chớp số phận đã loé lên.

1. Trong 120 phút không bàn thắng ở trận Hà Lan-Costa Rica sáng nay, giới mộ điệu toàn cầu đã được trả lại hình ảnh “Cơn lốc màu da cam” đích thực.

69 đường lên bóng nguy hiểm, 20 pha kết thúc, 18 lần đưa được bóng vào vòng cấm đối thủ, 671 đường chuyền thành công, 33 quả tạt, 11 quả phạt góc, 15 tình huống cố định (6 quả phạt trực tiếp),  13 lần việt vị, 64% thời lượng bóng.

Chưa bao giờ Van Gaal “phát lệnh xung phong” mãnh liệt đến thế, mà cũng chưa bao giờ đoàn quân của ông nỗ lực vì một bàn thắng đến thế!

2. Cần phải cảm ơn thủ thành K.Navas của Costa Rica vì điều đó!

Nếu không có những pha cản phá không tưởng của anh, nếu không có những vầng hào quang ma thuật tỏa sáng từ đôi găng của anh, không có những lời nguyền ma mị bao phủ quanh khung thành mà anh trấn giữ, bầu không khí chiến trận sẽ không thể nào sục sôi đến thế.

Hà Lan đã bị thúc ép bởi lòng tự tôn bị thương tổn, và cũng bởi những nỗi ám ảnh. Không còn nghi ngờ gì nữa, đối thủ muốn đưa họ đi đến hết chặng đường, để đối diện trong cuộc chơi cân não mà những đứa con Vùng Thấp chưa bao giờ đáng tin cậy. Một vực thẳm tận thế đã mở toang ngay từ những phút đầu.

Bão nổi ào ạt, nhưng những người Hà Lan không thể cất mình “bay” cao. Navas, cột dọc, xà ngang, và cả những thân người hậu vệ vô tình đứng chắn đúng thời điểm trước vạch vôi.., đã mài giũa những đợt phản kích do Bryan Ruiz hay Bolanos dẫn đầu trở nên sắc nhọn gấp bội.

Cứ như là một quả báo, những nỗ lực liên miên bất tuyệt trở thành vô nghĩa ấy, cho lần đóng kịch hoàn hảo của Robben ở vòng 1/8.

3. Song, số mệnh có những quyết định mà chẳng ai ngờ được. Kể cả Van Gaal, chắc gì khi đưa Krul vào sân như một miếng đòn cân não, đã dám tin là chàng thủ môn dự bị ấy sẽ phán đoán đúng hướng cả 5 lần, và thực hiện hai pha cản phá lấp loé màu huyền thoại?

Nhưng hiện thực là thế đấy! Con tin của số phận, những kẻ ba lần vào chung kết World Cup để ba lần gục ngã, những kẻ thất bại vĩ đại, những người luôn thiếu cả sự lạnh lùng lẫn may mắn ở các loạt “đấu súng”.., đã đi xuyên qua tử lộ, với một bản lĩnh mà đến các chuyên gia sút 11m người Đức cũng phải ngả mũ.

Dưới sức ép ngàn cân, từ Van Persie qua Robben tới Sneijder đến Kuyt, tất cả đều hoàn tất sứ mệnh một cách hoàn hảo. Một điều kỳ diệu đích thực!

Họ xứng đáng với tấm vé vào bán kết, khi đã chơi cống hiến và rực lửa để vượt qua vận hạn suốt 120 phút như vậy. Song, hơn thế, với sự “lột xác” trong loạt sút luân lưu, phải chăng đã đến lúc Van Gaal thực sự đã nhận được những lời mặc khải từ thiên ý, để phổ thêm sấm sét vào những khúc chiến ca? 

MỚI - NÓNG