'Gục' trước thiên đường ​

TP - Hôm qua trên diễn đàn chứng khoán F319, một  thành viên vào mở topic chủ đề “Tạch trước thiên đường?” viết : “Khi ai cũng tin VN- Index  vượt đỉnh lịch sử 1. 204 điểm, khi già trẻ gái trai lũ lượt rủ nhau lên sàn thì cũng là lúc thị trường.... à mà thôi”.

Vụ khơi mào lập tức bị cộng đồng nhà đầu tư nhảy vào sấn sổ vì cho rằng member này  (thành viên)  thuộc dạng “chim lợn”,  dám kêu oác oác, có thể đem đến “đen đủi” cho thị trường. Thế rồi sau đó khi sắc xanh tràn ngập trở lại, tất cả đều hỉ hả, hết giận chủ topic ngay. Thậm chí có người còn phấn khích: Khi VN – Index đạt ngưỡng 1.000 điểm lúc đó, chúng ta đã chạm đến thiên đường, còn giờ đang là thời gian rảo gót. 

Có lạ lùng không khi liên tiếp hơn 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán bỗng nhiên sống trong những ngày hừng hực, khỏe hơn cả “một gã trai tơ”. Ngày nào,  mở mắt hầu hết thị trường đều xanh toàn tập với mức tăng  trung bình 6-7 điểm/phiên. Còn thanh khoản cũng đạt mức “khủng”  toàn giao dịch từ 14-15 ngàn tỷ/phiên (thậm chí lên  tới 18 ngàn tỷ/phiên).  Lần lượt vượt qua các mốc kháng cự từ 800, đến 1.000 rồi leo một mạch “xuyên thủng”  mốc 1.200 điểm ít phút  trước khi quay đầu về mốc 1.186 điểm, ít ai ngờ thị trường vốn Việt Nam lại  “vâm” đến vậy. Chẳng thế mà sau 3 tháng qua tổng kết lại,  dân chơi chứng khoán  đúc rút ra:  Nhà đầu  tư F0 mới vào lần đầu nếu sau làn sóng Covid -19 thứ hai, lãi đến 40% giá trị đầu tư, bởi đơn giản không mua bán gì các mã đều đồng loạt tăng giá, còn nhà đầu tư lão luyện, nếu biết lướt sóng cưỡi đúng lúc, thì cầm chắc lãi 100% tài khoản.

Cuối tuần rồi, một cậu em trò chuyện: May quá mấy tháng nay “chứng” lên nên em đã gỡ lại được toàn bộ số tiền hơn nửa tỷ bị mất dạo đầu năm khi VN- Index xuống dưới 500 điểm. Thậm chí tháng nay em bắt đầu có lãi tiền trăm. Còn cô em trong Sài Gòn ít phút gặp hỏi han xong nhanh nhảu mắng: “Chị làm gì mà không chơi chứng khoán, em từ đầu năm đến giờ cứ thủng thẳng kiếm tiền tỷ  không phải nghĩ”. Có dịp đi ăn tám chuyện, hội chị em báo chí và công sở quen biết cũng hỉ hả. Một bạn kể lướt sóng kiếm được vài trăm triệu, bạn khác thỏ thẻ chỉ đánh một mã lên lên xuống xuống cũng đủ tiền chợ. Ai cũng thừa nhận, vào chứng trường vui như đi trảy hội. (?!)

Cơn sốt chứng khoán lần này thật khó lí giải và vượt  tầm dự báo. Số nhà đầu tư Fo lần đầu mở tài khoản đổ vào thị trường cao kỷ lục, dòng tiền tăng trưởng ầm ầm, đến mức nhiều phiên dân tình thi nhau đồn đoán thậm chí còn cá độ: Sở GDCK TPHCM hình như phải vài phiên  “ngắt” lệnh kẻo sập sàn. Sự hưng phấn của  thị trường khiến người ta lại nhớ về cơn mưa vàng vốn ngoại năm 2006 - 2007 rót vào kỷ lục và giống nhau y hệt ở chỗ, mở mắt mỗi phiên VN- Index lại vọt lên một vài phần trăm điểm.

Năm 2020 đã qua đi, nền kinh tế có nhiều khó khăn, dòng vốn thay vì chảy vào sản xuất hay qua ngân hàng dẫn vốn, trước cản trở từ đại dịch COVID -19  đã tìm đến những “bến đỗ”  như: chứng khoán, vàng, bất động sản trú ẩn. Năm 2021 đang bắt đầu với những “ngày xanh”  của “chứng trường” dù thời tiết bên ngoài thực giá lạnh. Chứng khoán còn lên được nữa không, lên đến bao nhiêu và có hay không “bong bóng” chứng khoán? Liệu  thị trường có xảy ra kịch bản Vn-Index tới đây sẽ “chúi đầu” sau chuỗi ngày tăng như vũ bão (đã từng)? Tất cả các câu hỏi này có lẽ cả giới đầu cơ, tổ lái lướt sóng và các nhà đầu tư Fo đều nghĩ đến nhưng không ai muốn trả lời. Dù không nói ra nhưng chắc chắn, họ sẽ không muốn tin vào cái kết  "gục trước thiên đường” mà ai đã thốt lên (?!)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.