'Gục' trước thiên đường ​

TP - Hôm qua trên diễn đàn chứng khoán F319, một  thành viên vào mở topic chủ đề “Tạch trước thiên đường?” viết : “Khi ai cũng tin VN- Index  vượt đỉnh lịch sử 1. 204 điểm, khi già trẻ gái trai lũ lượt rủ nhau lên sàn thì cũng là lúc thị trường.... à mà thôi”.

Vụ khơi mào lập tức bị cộng đồng nhà đầu tư nhảy vào sấn sổ vì cho rằng member này  (thành viên)  thuộc dạng “chim lợn”,  dám kêu oác oác, có thể đem đến “đen đủi” cho thị trường. Thế rồi sau đó khi sắc xanh tràn ngập trở lại, tất cả đều hỉ hả, hết giận chủ topic ngay. Thậm chí có người còn phấn khích: Khi VN – Index đạt ngưỡng 1.000 điểm lúc đó, chúng ta đã chạm đến thiên đường, còn giờ đang là thời gian rảo gót. 

Có lạ lùng không khi liên tiếp hơn 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán bỗng nhiên sống trong những ngày hừng hực, khỏe hơn cả “một gã trai tơ”. Ngày nào,  mở mắt hầu hết thị trường đều xanh toàn tập với mức tăng  trung bình 6-7 điểm/phiên. Còn thanh khoản cũng đạt mức “khủng”  toàn giao dịch từ 14-15 ngàn tỷ/phiên (thậm chí lên  tới 18 ngàn tỷ/phiên).  Lần lượt vượt qua các mốc kháng cự từ 800, đến 1.000 rồi leo một mạch “xuyên thủng”  mốc 1.200 điểm ít phút  trước khi quay đầu về mốc 1.186 điểm, ít ai ngờ thị trường vốn Việt Nam lại  “vâm” đến vậy. Chẳng thế mà sau 3 tháng qua tổng kết lại,  dân chơi chứng khoán  đúc rút ra:  Nhà đầu  tư F0 mới vào lần đầu nếu sau làn sóng Covid -19 thứ hai, lãi đến 40% giá trị đầu tư, bởi đơn giản không mua bán gì các mã đều đồng loạt tăng giá, còn nhà đầu tư lão luyện, nếu biết lướt sóng cưỡi đúng lúc, thì cầm chắc lãi 100% tài khoản.

Cuối tuần rồi, một cậu em trò chuyện: May quá mấy tháng nay “chứng” lên nên em đã gỡ lại được toàn bộ số tiền hơn nửa tỷ bị mất dạo đầu năm khi VN- Index xuống dưới 500 điểm. Thậm chí tháng nay em bắt đầu có lãi tiền trăm. Còn cô em trong Sài Gòn ít phút gặp hỏi han xong nhanh nhảu mắng: “Chị làm gì mà không chơi chứng khoán, em từ đầu năm đến giờ cứ thủng thẳng kiếm tiền tỷ  không phải nghĩ”. Có dịp đi ăn tám chuyện, hội chị em báo chí và công sở quen biết cũng hỉ hả. Một bạn kể lướt sóng kiếm được vài trăm triệu, bạn khác thỏ thẻ chỉ đánh một mã lên lên xuống xuống cũng đủ tiền chợ. Ai cũng thừa nhận, vào chứng trường vui như đi trảy hội. (?!)

Cơn sốt chứng khoán lần này thật khó lí giải và vượt  tầm dự báo. Số nhà đầu tư Fo lần đầu mở tài khoản đổ vào thị trường cao kỷ lục, dòng tiền tăng trưởng ầm ầm, đến mức nhiều phiên dân tình thi nhau đồn đoán thậm chí còn cá độ: Sở GDCK TPHCM hình như phải vài phiên  “ngắt” lệnh kẻo sập sàn. Sự hưng phấn của  thị trường khiến người ta lại nhớ về cơn mưa vàng vốn ngoại năm 2006 - 2007 rót vào kỷ lục và giống nhau y hệt ở chỗ, mở mắt mỗi phiên VN- Index lại vọt lên một vài phần trăm điểm.

Năm 2020 đã qua đi, nền kinh tế có nhiều khó khăn, dòng vốn thay vì chảy vào sản xuất hay qua ngân hàng dẫn vốn, trước cản trở từ đại dịch COVID -19  đã tìm đến những “bến đỗ”  như: chứng khoán, vàng, bất động sản trú ẩn. Năm 2021 đang bắt đầu với những “ngày xanh”  của “chứng trường” dù thời tiết bên ngoài thực giá lạnh. Chứng khoán còn lên được nữa không, lên đến bao nhiêu và có hay không “bong bóng” chứng khoán? Liệu  thị trường có xảy ra kịch bản Vn-Index tới đây sẽ “chúi đầu” sau chuỗi ngày tăng như vũ bão (đã từng)? Tất cả các câu hỏi này có lẽ cả giới đầu cơ, tổ lái lướt sóng và các nhà đầu tư Fo đều nghĩ đến nhưng không ai muốn trả lời. Dù không nói ra nhưng chắc chắn, họ sẽ không muốn tin vào cái kết  "gục trước thiên đường” mà ai đã thốt lên (?!)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).