Kiểm soát nhà thầu

Kiểm soát nhà thầu
TP - Hôm nay (30/9), các gói thầu cao tốc Bắc – Nam chính thức được mở thầu. Thông tin tới báo giới, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: Các nhà thầu trúng thầu 3 gói đầu tiên của 3 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông được khởi công vào ngày này đều là những tên tuổi lớn trong ngành xây dựng. 

Theo đó, trong khoảng một tháng phát hành hồ sơ (kể cả thời gian gia hạn), dự án gói thầu cao tốc Bắc – Nam  đã có 360 bộ hồ sơ được bán ra. Tính ra, số lượng doanh nghiệp tham gia đấu thầu thi công 3 dự án lên tới hơn 100 nhà thầu.  Lượng hồ sơ dự thầu lớn nhất từ trước đến nay khi đấu thầu các dự án giao thông minh chứng cho sức hấp dẫn rất lớn của 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam đối với các doanh nghiệp xây lắp.

Trước giờ G “mở thầu”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã xác nhận: Đối với các gói thầu xây lắp còn lại, Bộ GTVT sẽ phấn đấu lựa chọn xong nhà thầu để có thể triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến vào cuối tháng 10/2020.

So với nhiệm kỳ BOT trước, đợt mở thầu cao tốc Bắc - Nam lần này được tiến hành theo  quy trình chặt chẽ và bài bản hơn. Lập “hàng rào” kỹ thuật, sàng lọc nhà thầu yếu, đó là các biện pháp được đưa ra để kiểm soát nhà thầu khe khắt. “Quan trọng nhất là tiến độ và chất lượng dự án phải đảm bảo, đặc biệt cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia”,  một chuyên gia cao cấp về giao thông  nhận định. Bởi vậy, trong quá trình đánh giá năng lực, kinh nghiệm, tài chính của nhà thầu, theo Bộ GTVT, ngoài hồ sơ đề xuất của nhà thầu cần có sự đối chứng với thực tiễn, đó là các sản phẩm cụ thể, máy móc, thiết bị cụ thể chứ không chỉ căn cứ vào năng lực trên “giấy”.  Thế cho nên dù chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn,  nhưng chấm thầu được khẳng định là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của mỗi dự án, bởi chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm, công trình sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 29/9, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 9 tháng năm 2020 theo giá hiện hành tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2019, mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đến tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh. Phía Tổng cục Thống kê nhận định: vốn đầu tư thực hiện khu vực Nhà nước có xu hướng tăng cao là kết quả đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Cao tốc Bắc – Nam dự kiến sẽ được Chính phủ toàn tâm dồn nguồn lực lên tới hơn 150.000 tỷ đồng trong 5 năm tới để thông toàn  tuyến từ cửa khẩu Hữu Nghị tới Cần Thơ. Nếu điều đó  trở thành hiện thực, thì các tỉnh miền Trung sẽ có thêm khoảng 700 km đường cao tốc nữa, và trục này sẽ thực sự trở thành hạ tầng động lực, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế kinh tế - xã hội khu vực.

Các nhà thầu trúng thầu  cần được chúc mừng song phải có cơ chế kiểm soát sau đấu thầu. Chúng ta có thể  làm công tác đấu thầu rất công phu, bài bản, tốn nhiều thời gian nhưng nếu không có cơ chế kiểm soát "hậu đấu thầu"  thì  dễ dẫn tới hậu quả, hệ lụy khôn lường. Bài học rút ra từ  BOT đến giờ vẫn còn nguyên vẹn( ?!).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.