Gỡ khó cho dự án metro ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển trong thời gian tới.

Nhiều kiến nghị đến Chính phủ

Sáng 27/7, trước khi làm việc với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã thị sát và kiểm tra công trường thi công dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Gỡ khó cho dự án metro ở TPHCM ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến metro số 1. Ảnh: HỮU HUY

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) Bùi Xuân Cường cho biết, đến nay, tổng tiến độ toàn dự án đã đạt khoảng 91,39%. Trên công trường dự án tuyến metro số 1 có hơn 2.180 kỹ sư làm việc để sớm đưa dự án về đích theo đúng tiến độ. Để chuẩn bị cho công tác vận hành, khai thác sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư đã phối hợp Công ty HURC1 trình UBND TPHCM phê duyệt Đề án khai thác dịch vụ thương mại trên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị trung ương hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tuyến metro số 1, số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương). Theo đó, lãnh đạo TPHCM mong trung ương bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện dự án tuyến metro số 1.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nêu lên những vướng mắc về vốn ở đơn vị vận hành tuyến metro số 1 - Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1). Cụ thể, tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 91%, dự án đang chạy nước rút đưa vào khai thác vào cuối năm sau. Do đó, HURC1 có nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện việc tuyển dụng, cung cấp nhân sự cho dự án đào tạo, chuyển giao công nghệ…

Ông Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho TPHCM, trước mắt được hỗ trợ tạm ứng kinh phí hoạt động cho HURC1 trong thời gian nghiên cứu tổ chức thực hiện hướng dẫn của các Bộ. HURC1 sẽ có nghĩa vụ hoàn ứng dần chi phí tạm ứng khi tuyến 1 hoàn thành, đi vào khai thác thương mại.

Ngoài tháo gỡ khó khăn cho các dự án metro, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố cần bố trí vốn cho 3 dự án xây dựng bệnh viện đa khoa khu vực cửa ngõ thành phố (Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức). Theo ông Mãi, hiện nay, đường vành đai 3 TPHCM đang triển khai quyết liệt và thuận lợi, không có vướng mắc lớn nhưng cần đẩy nhanh tiến độ.

Ứng vốn cho công ty vận hành metro số 1

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đồng tình để TPHCM ứng vốn cho công ty HURC1 hoạt động. Sau này, khi được bổ sung vốn điều lệ thì HURC1 sẽ trả lại tiền tạm ứng cho ngân sách.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, do tuyến metro số 1 chưa đưa vào vận hành, khai thác nên Công ty HURC1 không đáp ứng được các quy định về đầu tư bổ sung vốn điều lệ theo quy định. Do đó, Chính phủ cần có Nghị quyết để tháo gỡ vướng mắc này.

“Chốt” lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng UBND TPHCM trình dự thảo Nghị quyết tại phiên họp của Chính phủ giữa tháng 8 để giải quyết khó khăn cho đơn vị vận hành tuyến metro số 1.

Thủ tướng cũng chỉ đạo TPHCM tập trung hoàn thành tuyến metro số 1, đồng thời thúc đẩy việc triển khai nhanh tuyến 3A (Bến Thành- Tân Kiên), từ đó nghiên cứu kéo dài tuyến metro từ Bình Chánh đi Cần Thơ,...Bên cạnh đó, TPHCM cần làm việc với Bình Dương để kéo dài tuyến metro số 1.

“Làm chỗ nào phải xong chỗ đó. Đối với các dự án tiếp theo, cần giảm các thủ tục hành chính rườm rà để đẩy nhanh tiến độ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nghiên cứu, tài trợ TPHCM thực hiện một số tuyến metro khác vì đã có kinh nghiệm làm tuyến metro số 1.

Liên quan đến những kiến nghị khác tại buổi làm việc, Thủ tướng cơ bản tán thành với các đề xuất của các bộ ngành liên quan đến TPHCM. Trong đó, Thủ tướng đề nghị các bộ xúc tiến bố trí vốn cho dự án đường Vành đai 3, đồng thời đẩy mạnh thực hiện dự án Metro số 1 và tiếp tục nghiên cứu với đối tác Nhật Bản để làm tiếp tuyến metro số 2.

Về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng yêu cầu thành phố kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tránh xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”. Phải đẩy mạnh, “thần tốc” hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ ngành, TPHCM sớm triển khai thành lập tổ công tác của Chính phủ với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành có liên quan mật thiết với các vấn đề trọng yếu của TPHCM. Tổ công tác sẽ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu, thường xuyên thảo luận, trao đổi, khi có vấn đề cấp bách thì tập trung tháo gỡ. Đây sẽ là khâu đột phá về thủ tục hành chính, thúc đẩy quy trình làm việc, tránh tình trạng lòng vòng, mất thời gian mà không xong việc. Ban đầu, Chính phủ sẽ thí điểm với TPHCM, sau đó sẽ mở rộng với các tỉnh, thành.

MỚI - NÓNG