Giun sán trong nước sinh hoạt tại KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp: Sớm đấu nối hệ thống nước

0:00 / 0:00
0:00
Giun sán xuất hiện trong nước sinh hoạt của cư dân KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp
Giun sán xuất hiện trong nước sinh hoạt của cư dân KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp
TPO - Những ngày vừa qua, người dân tại Khu đô thị (KĐT) Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) rất lo lắng, bất an về tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, xuất hiện nhiều giun sán… Được biết, KĐT này vẫn đang dùng nước giếng khoan do chủ đầu tư tự khai thác, vận hành.

Chị Lê Mai H. (trú tại tòa nhà NƠ 21, khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp) cho biết, nguồn nước máy của gia đình từ đầu tháng 9/2021 bị chuyển màu đục, lắng cặn.

Do nước bẩn nên chị và gia đình chỉ dám xả nước ra xô cho cặn bẩn đọng lại bên dưới rồi dùng nước này để tắm rửa. Còn nước ăn uống, nấu nướng, gia đình phải mua nước bình để dùng.

Một số người dân tại chung cư NƠ 3 cho biết thêm, khi phát hiện có nhiều giun sán trong nước, họ đã phản ánh với ban quản lý tòa nhà để xử lý. Theo người dân, việc nước vẩn đục, giun sán không phải mới xảy ra mà xảy ra khá thường xuyên tại KĐT này. Được biết, KĐT đang dùng nước giếng khoan sử dụng 20 năm nay nên hệ thống đường dẫn nước đã lạc hậu, kém chất lượng...

Được biết, tại các cuộc họp khu dân cư, người dân đều kiến nghị UBND quận Hoàng Mai thay thế nguồn nước giếng khoan bằng nguồn nước sông Đà hoặc nước sông Đuống để đảm bảo sức khỏe người dân. Tuy nhiên đến nay vấn đề này vẫn chưa được cải thiện.

Sớm đấu nối vào hệ thống nước toàn thành phố

Đại diện Cty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị - đơn vị cung cấp nước cho KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết, nguồn nước cấp cho khu vực này được lấy từ độ sâu đến 200m, đạt tiêu chuẩn theo quy định kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo Thông tư 41/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã tiến hành rà soát lại toàn bộ đường ống dẫn nước, đồng thời cử cán bộ chuyên môn, người có trách nhiệm phối hợp với Ban quản trị chung cư tổ chức kiểm tra, thau rửa các bể ngầm, bể thượng trong các nhà chung cư. Đến thời điểm này tình trạng nước vẩn đục, giun sán cơ bản được xử lý.

Được biết, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Ban quản trị tòa nhà cùng Xí nghiệp đã cùng lấy mẫu xét nghiệm lại các mẫu nước, dự kiến sẽ có kết quả vào đầu tháng 10 tới.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) Lê Văn Du cho biết, đây là KĐT cuối cùng còn sót lại chưa được phủ mạng cấp nước sạch của thành phố. Nguyên nhân do thời điểm xây dựng, KĐT này chưa nằm trong vùng cấp nước của thành phố, KĐT phải tự xây dựng hệ thống lọc để phục vụ cư dân.

Mới đây nước sạch sông Đuống đã "phủ sóng" vùng này, Sở đã có một số văn bản đôn đốc để sớm đấu nối hệ thống nước sông Đuống vào KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp để người dân sinh hoạt.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...