Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar
TPO - Trong lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia láng giềng vùng Vịnh vẫn tiếp diễn, Mỹ vừa đồng ý sẽ bán máy bay chiến đấu F-15 trị giá 12 tỷ USD cho Qatar.

“Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm nay gặp Bộ trưởng Quốc phòng Qatar, TS Khalid al-Attiyah, để bàn về các bước đi tiếp theo nhằm hoàn tất thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ sản xuất cho Qatar. Thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD sẽ giúp Qatar có năng lực hiện đại và tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Mỹ và Qatar”, CNN dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm góc, Trung tá Roger Cabiness, nói trong một tuyên bố.

“Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về các lợi ích an ninh song phương, bao gồm những chiến dịch hiện nay chống lại IS cũng như tầm quan trọng của việc xuống thang căng thẳng để các đối tác ở vùng Vịnh có thể tập trung và những bước tiếp theo nhằm đạt được các mục tiêu chung”, ông Cabiness nói thêm.

Việc Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Qatar cho thấy Washington ủng hộ Doha trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này đang bị cô lập về ngoại giao, đi lại và thương mại.

Thông báo trên được đưa ra 1 tuần sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump gửi đi những tín hiệu lẫn lộn về mâu thuẫn giữa Doha và nhiều nước Ả-rập.

Sau khi 3 quốc gia vùng Vịnh theo đạo Hồi dòng Sunni gồm Ả-rập Xê-út, Bahrain và UAE cùng Ai Cập đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, nơi Mỹ đang đặt các căn cứ quân sự lớn nhất ở Trung Đông để tiến hành các chiến dịch chống IS, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như ủng hộ bước đi này, nói rằng Qatar cần làm nhiều hơn để chấm dứt tình trạng tài trợ cho khủng bố.

Nhưng các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng Rex Tillerson sau đó kêu gọi xuống thang tình hình và gạt bỏ ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có quan điểm khác.

Phát biểu trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ vào đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis gọi tình hình ngoại giao hiện nay ở vùng Vịnh là “rất phức tạp”, thừa nhận Mỹ đang có hiện diện quân sự quy mô lớn ở đây và quan hệ giữa Mỹ với Qatar rất gần gũi.

Bộ Quốc phòng Qatar hôm 14/6 đưa ra một tuyên bố hoanh nghênh thỏa thuận mua máy bay F-15. “Thỏa thuận này nhấn mạnh cam kết lâu dài của Qatar trong việc phối hợp với những người bạn và đồng minh ở Mỹ”, tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng gọi thỏa thuận là “một bước đi nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và chiến lược giữa Qatar với Mỹ.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG