Giữ lửa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Ngay khi TPHCM thực hiện giãn cách từ đầu tháng 5, nhóm kịch Đời nhanh chóng xây dựng kế hoạch biểu diễn online. Nhóm thực hiện chương trình “Cùng Đời phòng, chống dịch COVID-19” với lời mở: “Ngỡ chỉ là 1 năm, ai ngờ lại năm thứ 2!... bà COVID-19 vẫn lì lợm tồn tại hoài, muốn đuổi bả đi thì phải hành động tiếp thôi, ngồi im đâu có được... Mời quý khán giả cùng ở nhà phòng, chống dịch và mở lên xem cùng với Nhóm kịch Đời nhé!”.

Theo nghệ sỹ Hồng Trang, trưởng nhóm kịch Đời, các chương trình của nhóm bên cạnh nói lên nghĩa cử đùm bọc của người dân trong đại dịch, khái quát tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn chia sẻ động viên toàn dân chống dịch, xen kẽ các bài hát động viên lực lượng tuyến đầu.

Một nhóm kịch khác giữ lửa nghề qua việc xây dựng các tiểu phẩm hài online, dàn dựng trực tiếp ngay giữa mùa dịch. Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết, nghề diễn cũng như nghề cầu thủ bóng đá, ngưng một thời gian rất dễ bị… lụt nghề. Việc dàn dựng, thực hiện các vở diễn online giúp các nghệ sỹ trau dồi tay nghề, qua đó cũng có thêm một lượng khán giả yêu mến. Vì thế, khi Hoàng Duẩn tổ chức thực hiện tiểu phẩm hài, rất nhiều nghệ sỹ đã tình nguyện tham gia.

Còn với nghệ sỹ Hồng Nhung, trong lúc thực hiện giãn cách cô tranh thủ dựng phòng thu gọi là: “Đài phát thanh (có hình) tại gia, phát ra từ bên sông Sài Gòn”. Chương trình âm nhạc trực tuyến do Hồng Nhung thực hiện cùng với ê kíp và chỉ huy của Giám đốc âm nhạc Dương Cầm thu hút rất đông người xem. Tối 24/7, Hồng Nhung chia sẻ: “Ngày thứ mấy của Sài Gòn và là ngày đầu tiên với Chỉ thị 16 cho Hà Nội, chia nhau dấu lặng dài cho cùng bản nhạc tình lặng lẽ... Xin hát một bài ca về vẻ đẹp tĩnh tại của những con phố thân quen đã nuôi nấng những tâm hồn tưới đầy ánh trăng....”. Và Hồng Nhung đã cất tiếng với Đêm nằm mơ phố (Việt Anh) đầy xúc cảm, lay động lòng người.

Ca sỹ Phương Thanh là một trong những nghệ sỹ đầu tiên tham gia nhóm Tình nguyện viên nghệ sỹ do NVH Thanh Niên thành lập vào những ngày đầu giãn cách. Tham gia chương trình, các tình nguyện viên thực hiện điều phối người dân lấy mẫu, đi chợ giùm người dân, nấu ăn, tặng quà, chăm sóc bệnh nhân, các y bác sỹ đang điều trị bệnh nhân COVID. Với chiếc loa kẹo kéo, các nghệ sỹ nổi tiếng thường xuyên tổ chức các show diễn mini ngay tại nơi đang chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Phương Thanh chia sẻ: “Dù không có sân khấu nhưng chúng tôi vẫn hát đầy năng lượng tích cực trong khu cách ly. Một chút tiếp sức cho các y bác sĩ và tình nguyện viên thêm tinh thần”.

Các ca sỹ nổi tiếng khác như Quốc Đại, Nam Cường, Đăng Nguyên, Dương Ngọc Hà, MC Phùng Thế Phi… cũng tham gia show diễn. MV Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc NVH Thanh Niên, trưởng nhóm tình nguyện viên nghệ sỹ cho biết: “Chương trình ca nhạc giữa mùa dịch bệnh thực lạ lùng, không có sân khấu hiện đại, không có kịch bản chi tiết. Nghệ sỹ hát bằng tấm lòng. Khán giả ủng hộ bằng tiếng vỗ tay, bằng ánh đèn LED điện thoại. Ở đó không có hoa, không có những cái ôm thắm thiết nhưng các nghệ sỹ đã hát đến nghẹn lời. Đây là những đêm đẹp nhất, lung linh nhất không thể nào quên”.

“Đại dịch COVID-19 chính là hoàn cảnh để thử thách các nghệ sỹ. Những nghệ sỹ biết giữ lửa nghề, biết nỗ lực phát huy khả năng sẽ sớm vượt qua. Và thử thách này sẽ là vốn quý để cùng nhau lan tỏa tinh thần làm nghề một cách tử tế”, Đạo diễn Hoàng Duẩn nói.

MỚI - NÓNG