Bất ngờ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến thông tin số lượng lớn cá nuôi, cá tự nhiên chết trên sông Mã ở Thanh Hóa, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế và kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định không phát hiện các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, nấm trên cá chết được lấy mẫu.

Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng, hiện tượng cá chết lác đác, nhỏ lẻ ở một số hộ dân trên sông Mã đoạn chảy ra địa bàn huyện Bá Thước từ ngày 20/3/2024, sau đó, cá chết nhiều từ ngày 27/4/2024. Ngoài cá nuôi lồng chết còn có cá tự nhiên chết dạt vào bờ. Đến ngày 3/5, hiện tượng cá chết xảy ra ở 8 xã (171 hộ dân) của huyện Bá Thước với gần 13 tấn cá bị chết.

Bất ngờ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã ở Thanh Hóa ảnh 1

Không chỉ cá nuôi mà có cả cá tự nhiên chết bất thường trên sông Mã

Ngoài huyện Bá Thước, từ ngày 3/5, trên sông Mã đoạn chảy qua xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thuỷ cũng xảy ra hiện tượng cá chết ở 21 lồng nuôi của 7 hộ dân, với gần 1 tấn cá bị chết. Đây là xã tiếp giáp với huyện Bá Thước có sông Mã chảy qua.

Bất ngờ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã ở Thanh Hóa ảnh 2

Người dân huyện Bá Thước di chuyển lồng cá đến khu vực khác

Sau khi xảy ra hiện tượng trên, ngành chức năng đã kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, chỉ số oxy hoà tan đo được tại thời điểm có hiện tượng cá chết thấp hơn ngưỡng thích hợp; các chỉ số mẫu nước đều có giá trị trong giới hạn cho phép; không phát hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm trên 3 mẫu cá yếu và cá chết.

Cơ quan chức năng xác định có hiện tượng thiếu oxy trong nước tác động làm cho cá chết. Căn cứ kết quả trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương thực hiện các giải pháp như: Hỗ trợ người dân di chuyển lồng nuôi sang nơi có dòng chảy, các khu vực khác; tăng cường oxy bằng các biện pháp đảo nước, bơm nước hoặc sục khí tạo oxy; xử lý môi trường; khuyến cáo người dân không thả nuôi mới cá cho đến khi có hướng dẫn cụ thể...

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.