Giới trẻ đang mê 'khí vui' độc như heroin, có thể vô sinh, mất trí nhớ, tử vong

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Giống với heroin, cơ chế tác dụng của bóng cười gây tổn thương hệ thần kinh, từ não xuống tủy sống, liệt chi, mất trí nhớ, gây thiếu máu cơ thể, giảm khả năng sản sinh tinh trùng, nguy cơ sảy thai... thậm chí tử vong.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các trường hợp yếu chi, liệt do tổn thương tủy sống không phục hồi hoặc phục hồi không hoàn toàn sau sử dụng bóng cười - loại bóng chứa chất N2O.

Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm cho biết, có thời điểm gần như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc N2O trong bóng cười vào viện.

BS Nguyên cho biết, nhiều ca dùng bóng cười phối hợp với các loại ma túy thế hệ mới hoặc sử dụng bóng cười trong một thời gian kéo dài.

“Giống với heroin, cơ chế tác dụng của N20 là gây tổn thương hệ thần kinh, từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Bệnh nhân nhẹ thì có thể có biểu hiện tay chân buồn bực như bị kiến bò, nặng hơn là mất cảm giác, yếu, thậm chí là liệt chi và dẫn tới tử vong”, BS Nguyễn Trung Nguyên phân tích.

Bên cạnh tổn thương cột sống, theo các chuyên gia, việc “dân chơi” sử dụng bóng cười còn có khả năng gây ra hàng loạt những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng như mất trí nhớ, gây thiếu máu cơ thể, giảm khả năng sản sinh tinh trùng, nguy cơ sảy thai...

Trước tình hình này, tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị khuyến cáo tác hại của N2O và tăng cường quản lý loại khí này trong sản xuất kinh doanh.

Mới đây, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí như dùng để bơm vào bóng cười.

Bộ Y tế cho biết trước tác hại của việc người dân tự ý sử dụng khí N2O như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của UBND TP Hà Nội về yêu cầu ngừng sử dụng N2O cho mục đích vui chơi giải trí (như dùng để bơm vào bóng cười).

"Khí này có thể làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh" - Bộ Y tế cho biết và đề nghị TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo truyền thông về tác hại của khí này với sức khoẻ con người.

Trong công văn phúc đáp của Bộ Y tế gửi UBND TP Hà Nội ngày 29/5 về việc khuyến cáo tác hại khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh, lưu hành khí N2O, Bộ Y tế cho biết, khí này thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

"Khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để sử dụng cho người" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay.

MỚI - NÓNG