Giáo hoàng Francis nói về sự đồng cảm với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc đối thoại với các nhà báo trên chuyến bay từ Mông Cổ trở về, Giáo hoàng Francis đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có cuộc gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Giáo hoàng Francis nói về sự đồng cảm với Việt Nam ảnh 1

Giáo hoàng Francis trao đổi với các nhà báo trong chuyến bay trở về từ Mông Cổ ngày 4/5. (Ảnh: Vatican News)

Trả lời câu hỏi của một nhà báo Mỹ về mối quan hệ tích cực giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican hiện nay, Giáo hoàng Francis nói rằng Việt Nam là một trong những kinh nghiệm đối thoại rất đẹp mà Giáo hội có được trong thời gian gần đây.

“Tôi có thể nói, mối quan hệ này giống như sự đồng cảm trong đối thoại. Hai bên đều có thiện chí hiểu nhau và tìm cách để tiến tới”, Giáo hoàng nói.

Giáo hoàng nhắc lại cuộc nói chuyện với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đồng thời cho biết ông cảm thấy rất tích cực về mối quan hệ với Việt Nam. Giáo hoàng cho biết hai bên đã thực hiện tốt công việc trong nhiều năm qua. Ông nhắc lại chuyến thăm Vatican của một đoàn nghị sĩ Việt Nam cách đây 4 năm, và hai bên đã có cuộc đối thoại rất tốt đẹp và tôn trọng nhau.

“Khi một nền văn hóa cởi mở thì có thể đối thoại; nếu khép kín hay nghi ngờ thì đối thoại rất khó khăn. Với Việt Nam, cuộc đối thoại cởi mở… Có một số vấn đề, nhưng chúng đã được giải quyết”, Giáo hoàng nói.

Về khả năng thăm Việt Nam, Giáo hoàng Francis nói rằng nếu ông không đi thì một đại diện cấp cao của Toà thánh đi thăm, “bởi vì đó là vùng đất đáng để tới, nơi tôi rất cảm mến”, Giáo hoàng nói.

Theo Vatican News
MỚI - NÓNG