Danh thắng Tây Thiên:

Giao hòa tâm linh và đất trời

Cổng Tam Quan - cửa chính tại danh thắng Tây Thiên
Cổng Tam Quan - cửa chính tại danh thắng Tây Thiên
Tây Thiên vừa là thắng cảnh vừa di tích thờ Đạo Mẫu truyền thống. Danh thắng nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn thuộc huyện du lịch Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Đây cũng là nơi phát tích đầu tiên của Phật giáo Việt Nam. Cứ độ Xuân về, du khách thập phương lại tụ hội về đây như để “Đến với Phật - Về với Mẫu”. 

Lễ hội du Xuân Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) diễn ra sau Tết Nguyên đán hàng năm. Ngoài hòa mình vào cảnh đẹp tự nhiên thiên phú, đến với Tây Thiên, du khách còn được chiêm bái, thỉnh cầu cho một năm mới bình an, may mắn. Từ ngày 15/2 âm lịch mới diễn ra chính hội nhưng bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, khách thập phương từ các nơi đã tụ hội về Tây Thiên để du xuân, chiêm bái. Lễ hội Tây Thiên là sự tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu, Chính vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7. Với truyền thống thờ Đạo Mẫu và cảnh đẹp tự nhiên danh thắng Tây Thiên đang được xem là quần thể hội cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng (thờ Quốc Mẫu) và cảnh quan thiên phú.

Lý giải về câu thành ngữ “Đến với Phật - Về với Mẫu” khi du khách đến Tây Thiên, đại diện Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc) cho biết, đến với Phật là đến với thế giới vĩnh hằng, nơi Tây Thiên cực lạc; còn về với Mẫu là được về trong lòng mẹ, được mẹ chở che, ban cho yêu thương, sức khoẻ, tài lộc.

Ngoài đi cáp treo ngắm cảnh, tịnh tâm; đến với danh thắng Tây Thiên du khách còn được chiêm bái, thưởng thức nhiều hoạt động truyền thống trong lễ hội đầu Xuân của người địa phương như: Đêm hội Hoa Đăng; đấu vật cổ truyền; làm bánh chưng…

Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 1 Rước kiệu trong lễ hội Xuân Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 2 Đền Thượng (đền chính) - nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 3 Hoạt động văn hóa tại Lễ hội Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 4 Du khách đi cáp treo lên đền Thượng (Tây Thiên)
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 5 Đi cáp treo để vừa “về với Mẫu” vừa ngắm cảnh Tây Thiên
MỚI - NÓNG