Danh thắng Tây Thiên:

Giao hòa tâm linh và đất trời

Cổng Tam Quan - cửa chính tại danh thắng Tây Thiên
Cổng Tam Quan - cửa chính tại danh thắng Tây Thiên
Tây Thiên vừa là thắng cảnh vừa di tích thờ Đạo Mẫu truyền thống. Danh thắng nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn thuộc huyện du lịch Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Đây cũng là nơi phát tích đầu tiên của Phật giáo Việt Nam. Cứ độ Xuân về, du khách thập phương lại tụ hội về đây như để “Đến với Phật - Về với Mẫu”. 

Lễ hội du Xuân Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) diễn ra sau Tết Nguyên đán hàng năm. Ngoài hòa mình vào cảnh đẹp tự nhiên thiên phú, đến với Tây Thiên, du khách còn được chiêm bái, thỉnh cầu cho một năm mới bình an, may mắn. Từ ngày 15/2 âm lịch mới diễn ra chính hội nhưng bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, khách thập phương từ các nơi đã tụ hội về Tây Thiên để du xuân, chiêm bái. Lễ hội Tây Thiên là sự tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu, Chính vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7. Với truyền thống thờ Đạo Mẫu và cảnh đẹp tự nhiên danh thắng Tây Thiên đang được xem là quần thể hội cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng (thờ Quốc Mẫu) và cảnh quan thiên phú.

Lý giải về câu thành ngữ “Đến với Phật - Về với Mẫu” khi du khách đến Tây Thiên, đại diện Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc) cho biết, đến với Phật là đến với thế giới vĩnh hằng, nơi Tây Thiên cực lạc; còn về với Mẫu là được về trong lòng mẹ, được mẹ chở che, ban cho yêu thương, sức khoẻ, tài lộc.

Ngoài đi cáp treo ngắm cảnh, tịnh tâm; đến với danh thắng Tây Thiên du khách còn được chiêm bái, thưởng thức nhiều hoạt động truyền thống trong lễ hội đầu Xuân của người địa phương như: Đêm hội Hoa Đăng; đấu vật cổ truyền; làm bánh chưng…

Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 1 Rước kiệu trong lễ hội Xuân Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 2 Đền Thượng (đền chính) - nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 3 Hoạt động văn hóa tại Lễ hội Tây Thiên
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 4 Du khách đi cáp treo lên đền Thượng (Tây Thiên)
Giao hòa tâm linh và đất trời ảnh 5 Đi cáp treo để vừa “về với Mẫu” vừa ngắm cảnh Tây Thiên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Biểu trưng "Thương hiệu Quốc gia năm 2020" cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Tổng công ty Viglacera - CTCP

Viglacera – Tự hào là Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TP - Ðể đạt được danh vị “Thương hiệu Quốc gia”, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, luôn giữ vai trò thương hiệu dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam.