Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gian hàng mở cửa nhưng không mua bán mà chỉ nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Sách cũ, túi xách, quần áo, giày dép… còn sử dụng tốt trở thành món quà mang đến sự ấm áp cho cơ thể và tinh thần của thân nhân, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).
Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 1

Gian hàng đồ cũ được phục vụ miễn phí lần đầu tiên xuất hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

bệnh viện hạng đặc biệt tại khu vực phía Nam, Chợ Rẫy trở thành chốt chặn cuối cùng để bảo vệ sinh mạng của người bệnh bên lằn ranh sinh tử. Hầu hết người bệnh khi đến Chợ Rẫy đã qua quá trình điều trị ở nhiều cơ sở y tế, bệnh nặng, thời gian điều trị kéo dài, chi phí tốn kém nên không ít gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, khánh kiệt.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 2

Ngay sau khi mở cửa, gian hàng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bệnh và thân nhân

“Ngày qua ngày, chúng tôi đều bắt gặp nhiều người trong tình cảnh đầu bù tóc rối, quần áo tả tơi, có người mang đôi dép lê đã rách nát không đủ để che đôi bàn chân chai sần nứt nẻ… Từ thực tế của bà con khi đến bệnh viện, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện đã có ý tưởng hỗ trợ bằng việc lập gian hàng chia sẻ yêu thương” – Ths Lê Minh Hiển, Trường phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 3

Nam bệnh nhân bị ung thư da, thử chiếc quần mình vừa chọn được ngay tại gian hàng

Ngày 10/10, người bệnh và thân nhân tại bệnh viện đã lần đầu tiên được tiếp nhận những món đồ miễn phí sau khi gian hàng chính thức khai trương tại khu vực nhà nghỉ dành cho thân nhân bệnh nhân.

Mỗi người được lựa chọn từ 1 đến 2 món đồ dùng. Trong buổi sáng khai trương, hàng trăm bộ quần áo, giỏ xách, ba lô… với giá “0 đồng” đã được cộng đồng tiếp nhận trong niềm vui và sự xúc động.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 4

Niềm vui của người bệnh và thân nhân khi được đi shopping với giá "0 đồng" ngay trong bệnh viện

“Con trai tôi bị bỏng nặng vì hỏa hoạn trên xà lan sau khi bị rò khí ga đã chuyển đến điều trị tại bệnh viện 10 ngày nay. Do không có bảo hiểm y tế nên mỗi ngày chi phí điều trị lên tới hơn 10 triệu đồng, gia đình thì quá khó khăn. Vội vàng theo con lên bệnh viện nên tôi chẳng kịp mang theo đồ dùng, mấy ngày nay mưa nhiều đêm nằm lạnh quá, muốn mua chiếc áo nhưng nghĩ phải dành tiền cho con điều trị nên cố chịu đựng. Tôi không ngờ hôm nay lại được nhận được chiếc áo mình đang cần mà không phải tốn tiền mua. Tôi còn chọn được một chiếc ba lô để cất những món đồ lặt vặt” – bà Châu Thị Lợi có con đang điều trị tại khoa Bỏng nghẹn ngào.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 5

Những món đồ cũ nhưng rất cần thiết và ý nghĩa với các trường hợp đang gặp khó khăn vì bạo bệnh

Để mang đến những món ăn tinh thần cho người bệnh, gian hàng còn vận động được rất nhiều sách bao gồm cả sách mới và sách cũ về các chủ đề tâm lý, y học thường thức, sách truyện… Các kệ sách được rất nhiều người bệnh và thân nhân quan tâm. Họ không chỉ được đọc tại chỗ mà còn có thể giữ lại cho chính mình, không cần trả lại.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 6

"Cô bác cần đến lấy - Cô bác dư góp vào" là hoạt động ý nghĩa trao gửi yêu thương

“Chúng tôi xem sách như một liệu pháp về tinh thần cho chính người bệnh và thân nhân để đồng hành và chia sẻ khó khăn cùng họ. Chẳng hạn những cuốn sách viết về chủ đề ung thư của GS Nguyễn Chấn Hùng đã giúp người bệnh hiểu hơn về bệnh tình của chính mình, từ đó tuân thủ điều trị và sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn với tâm thế nhẹ nhàng nhất. Hay cuốn sách Vượt lên chính mình như đôi cánh giúp nhiều người tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống” – Ths Lê Minh Hiển nói.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 7

Kệ sách trong bệnh viện trở thành món ăn tinh thần cho người bệnh và thân nhân

Được biết, những món đồ và các cuốn sách được trao tặng trong ngày khai trương gian hàng trước đó bệnh viện đã vận động sự ủng hộ từ cán bộ, công nhân viên. Tất cả đồ dùng khi tiếp nhận đã được chọn lọc để loại bỏ những món đồ không phù hợp hoặc đã quá cũ, trước khi đến tay người nhận. Tất cả quần áo đã được giặt ủi sạch sẽ. Riêng với sách, nhân viên bệnh viện sẽ phải đọc trước để tóm tắt nội dung và loại bỏ những cuốn sách có nội dung nhạy cảm hoặc sách “độc hại”.

Gian hàng '0 đồng' trong Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 8

Bệnh viện đang kêu gọi cộng đồng chia sẻ đồ dùng, vật dụng còn hữu ích với bệnh nhân và thân nhân tại Chợ Rẫy

Thời gian tới, để giúp ngày càng nhiều người bệnh và thân nhân với quan điểm “Cô bác cần đến lấy – Cô bác dư góp vào”, Bệnh viện Chợ Rẫy đang kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng.

Ths Lê Minh Hiển chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng những cá nhân, gia đình có các món đồ còn sử dụng được từ sách, quần áo, túi xách, giày dép hay cao cấp hơn là thiết bị điện tử… còn dùng được nhưng không sử dụng tới, thay vì để lâu ngày sẽ hư hỏng thì hãy chia sẻ với người bệnh và thân nhân đang cần tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nơi tiếp nhận các đồ dùng, vật dụng: Phòng Công tác Xã hội; điện thoại: 028 3855 2486”.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.