Giải pháp tình thế

Giải pháp tình thế
TP - Thời gian gần đây trên những tuyến được được cải tạo, nâng cấp, làm mới có hiện tượng cốt đường bỗng cao lên bất thường. Những người ngoại đạo lấy làm phân vân trước động thái này của các đơn vị thi công. 

Người bảo, nâng cao cốt đường đồng nghĩa thêm khối lượng, tăng chi phí, thi công ai dại gì làm thế? Kẻ thì nói, đã có khảo sát thiết kế thi công được chủ đầu tư bút phê cả rồi, nên tôn cao nền đường ắt phải có nguyên do của nó.

Nguyên do của nó là gì. Lại có mấy luồng ý kiến. Người bảo, khảo sát, thiết kế, thi công cùng giám sát đang liên thủ đẩy cao giá công trình để bên nào cũng có lợi. Khảo sát thiết kế ăn tỉ lệ trên tổng mức đầu tư. Thi công có vốn, có việc đi cùng nó là các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cũng hưởng lộc rơi lộc vãi trong thời buổi việc ít, công ty nhiều, công nhân đang khát việc.

Chưa biết sự liên thủ, A,B,C, “khế ngọt khế chua” nó thực hư thế nào, nhưng những hệ lụy thì đã nhãn tiền.

Những cư dân sống bên những con đường cao tốc, nâng cấp, hay những con đường được coi là đẹp nhất thành phố bỗng dưng rơi vào tình trạng dở cười dở khóc.

Nhiều hộ dân muốn được tham gia giao thông trên những con đường mới ấy phải bắc thang hay phải gia cố những tam cấp, tứ cấp mặt tiền để tìm cho mình cơ hội được hưởng lợi trên con đường mới.

Không ít hộ dân than trời khi chỉ cần một trận mưa nhỏ nhà ngập như đang trong mùa mưa lũ. Nhiều phản ánh của người dân rằng, bỗng dưng ngôi nhà của họ đang thoáng đãng mát mẻ nhường ấy nay trở thành hang bị vây kín bởi tường, kè che chắn.

Trước những bức xúc của các cư dân ven các tuyến quốc lộ, lãnh đạo Bộ GTVT đi khảo sát và ghi nhận tình hình. Đã có những chỉ đạo hạ cốt nền đường giúp dân thuận lợi trong sinh hoạt và tiết kiệm những chi phí bỏ ra để nâng nền nhà, làm tam cấp lên đường không cần thiết. Bên cạnh đó ráo riết và quyết liệt dừng, phế những nhà thầu nào bất tuân thượng lệnh, kháng chỉ.

Dư luận rất ghi nhận những động thái kịp thời vì dân ấy. Nhưng vẫn thấp thoáng những băn khoăn, các con đường phía trước đang và sẽ thi công có rơi vào tình trạng này, nếu các cơ quan khảo sát, thiết kế, giám sát không vì dân và các vị lãnh đạo buộc phải xử lí tình huống khi người dân phải năm lần bảy lượt kiến nghị, tốn kém đi cùng không ít tiền của?

MỚI - NÓNG
Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua
Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua
TPO - Kết thúc chuỗi 4 phiên tăng giá, vàng SJC quay đầu giảm mạnh 300.000 đồng/ lượng ngay giờ mở cửa. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tuần. Giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá trên diện rộng.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.