Giải pháp tình thế

Giải pháp tình thế
TP - Thời gian gần đây trên những tuyến được được cải tạo, nâng cấp, làm mới có hiện tượng cốt đường bỗng cao lên bất thường. Những người ngoại đạo lấy làm phân vân trước động thái này của các đơn vị thi công. 

Người bảo, nâng cao cốt đường đồng nghĩa thêm khối lượng, tăng chi phí, thi công ai dại gì làm thế? Kẻ thì nói, đã có khảo sát thiết kế thi công được chủ đầu tư bút phê cả rồi, nên tôn cao nền đường ắt phải có nguyên do của nó.

Nguyên do của nó là gì. Lại có mấy luồng ý kiến. Người bảo, khảo sát, thiết kế, thi công cùng giám sát đang liên thủ đẩy cao giá công trình để bên nào cũng có lợi. Khảo sát thiết kế ăn tỉ lệ trên tổng mức đầu tư. Thi công có vốn, có việc đi cùng nó là các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cũng hưởng lộc rơi lộc vãi trong thời buổi việc ít, công ty nhiều, công nhân đang khát việc.

Chưa biết sự liên thủ, A,B,C, “khế ngọt khế chua” nó thực hư thế nào, nhưng những hệ lụy thì đã nhãn tiền.

Những cư dân sống bên những con đường cao tốc, nâng cấp, hay những con đường được coi là đẹp nhất thành phố bỗng dưng rơi vào tình trạng dở cười dở khóc.

Nhiều hộ dân muốn được tham gia giao thông trên những con đường mới ấy phải bắc thang hay phải gia cố những tam cấp, tứ cấp mặt tiền để tìm cho mình cơ hội được hưởng lợi trên con đường mới.

Không ít hộ dân than trời khi chỉ cần một trận mưa nhỏ nhà ngập như đang trong mùa mưa lũ. Nhiều phản ánh của người dân rằng, bỗng dưng ngôi nhà của họ đang thoáng đãng mát mẻ nhường ấy nay trở thành hang bị vây kín bởi tường, kè che chắn.

Trước những bức xúc của các cư dân ven các tuyến quốc lộ, lãnh đạo Bộ GTVT đi khảo sát và ghi nhận tình hình. Đã có những chỉ đạo hạ cốt nền đường giúp dân thuận lợi trong sinh hoạt và tiết kiệm những chi phí bỏ ra để nâng nền nhà, làm tam cấp lên đường không cần thiết. Bên cạnh đó ráo riết và quyết liệt dừng, phế những nhà thầu nào bất tuân thượng lệnh, kháng chỉ.

Dư luận rất ghi nhận những động thái kịp thời vì dân ấy. Nhưng vẫn thấp thoáng những băn khoăn, các con đường phía trước đang và sẽ thi công có rơi vào tình trạng này, nếu các cơ quan khảo sát, thiết kế, giám sát không vì dân và các vị lãnh đạo buộc phải xử lí tình huống khi người dân phải năm lần bảy lượt kiến nghị, tốn kém đi cùng không ít tiền của?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.