Giải Nobel vướng scandal tình dục, nhà văn gốc Việt lọt đề cử thay thế

Nữ nhà văn Canada gốc Việt Kim Thuý.
Nữ nhà văn Canada gốc Việt Kim Thuý.
TPO - Nữ nhà văn Canada gốc Việt Kim Thuý đã xuất sắc nằm trong 4 người được đề cử cho giải thưởng Văn học mới, thay thế cho giải Nobel Văn học bị hoãn vào năm nay.

Theo National Post, nữ nhà văn Canada gốc Việt Kim Thuý cùng với 3 tác giả khác - nhà văn Pháp Maryse Conde, tiểu thuyết gia giả tưởng người Anh Neil Gaiman và nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami – là những cái tên xuất sắc lọt vào danh sách đề cử giải New Academy Văn học 2018.

Đây là một giải thưởng tạm thời, chỉ có trong năm nay của Viện Hàn lâm Hoàng gia Thuỵ Điển, nhằm thay thế cho giải Nobel Văn học bị hoãn do scandal liên quan đến lạm dụng tình dục và tội phạm tài chính.

Ban đầu, danh sách ứng viên cho giải thưởng mới có 47 người. Sau quá trình xét duyệt hồ sơ, 4 tác giả có số phiếu bầu chọn cao nhất được lọt top đề cử.

Nhà Văn Kim Thuý sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Năm 1979, bà cùng gia đình rời Việt Nam, sang định cư tại thị trấn Granby, bang Quebec, Canada. Hiện tại, nữ tác giả gốc Việt đang ở Longueuil, ngoại ô Montreal, Quebec.

Trước khi gắn bó với sự nghiệp viết lách, bà từng làm phiên dịch viên và luật sư, đồng thời cũng có khoảng 4 năm làm việc tại Hà Nội. Bà có bằng luật sư và ngữ học tại Université de Montréal.

Tiểu thuyết đầu tay của bà là “Ru”, chỉ 140 trang, bằng tiếng Pháp, xuất bản vào năm 2009. Năm 2010, tác phẩm này giúp bà đoạt giải thưởng Pháp văn Prix du Gouverneur général của Canada. Sau đó, “Ru” được dịch ra nhiều thứ tiếng khác gồm Anh, Đức, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Ý. Ngoài ra, nữ nhà văn còn viết hai tiểu thuyết khác là “Mãn” và “Vi”.

Được biết, giải New Academy Văn học 2018 dự kiến sẽ trao vào ngày 12/10 sắp tới. Nữ nhà văn Kim Thuý và 3 tác giả được đề cử khác có cơ hội nhận được giấy chứng nhận danh dự của Viện Hàn lâm Hoàng gia Thuỵ Điển, cùng 1 triệu kronor (gần 2,9 tỉ đồng).

Theo Theo National Post
MỚI - NÓNG