Giải Nobel Văn học 2018 bị hủy vì bê bối tình dục

Nhà thơ Katarina Frostenson (trái) và chồng - ông Jean-Claude Arnault.
Nhà thơ Katarina Frostenson (trái) và chồng - ông Jean-Claude Arnault.
Viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo giải Nobel Văn học sẽ trở lại vào mùa thu năm 2019.

Reuters cho biết năm 2019 sẽ có hai người chiến thắng được công bố. Trước đó, một số thành viên ban giám khảo cũng chia sẻ nhiều khả năng không trao giải để giữ gìn uy tín. 

Quyết định này được đưa ra sau một loạt cáo buộc nhằm vào Jean-Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katarina Frostenson - thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Jean-Claude Arnault bị tố cáo đã lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những nơi thuộc sở hữu của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua. Ngoài ra, ông đã làm rò rỉ tên người chiến thắng bảy lần, kể từ năm 1996.

Jean-Claude Arnault cùng vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của Viện Hàn lâm. Ông không phải thành viên viện nhưng có mối quan hệ mật thiết với cơ quan và là nhân vật có tiếng trong giới văn sĩ của Stockholm.

Giải Nobel Văn học 2018 bị hủy vì bê bối tình dục ảnh 1 Sara Danius - Cựu Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Sau khi scandal của Arnault bị phanh phui, ba trong số 18 thành viên trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển đã từ chức để phản đối quyết định không sa thải nhà thơ Katarina Frostenson. Sara Danius - Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển - từ chức hôm 12/4. Sara Danius chia sẻ bà gặp nhiều áp lực vì những hành vi sai trái của vợ chồng Jean-Claude Arnault và Katarina Frostenson. Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf tuyên bố ông sẽ sớm bổ nhiệm thành viên mới để thay thế những người từ chức. Giải Nobel Văn học từng bị hoãn trong năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943 vì hai cuộc chiến tranh thế giới.

Viện Hàn lâm Thụy Điển, được vua Gustav III thành lập vào năm 1786, là một trong các Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, bên cạnh Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Viện ra quyết định hàng năm về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc nhà tài trợ là ông Alfred Nobel.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm