Giải mã gen 2 ca bệnh mắc mới COVID-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương

Giải mã gen 2 ca bệnh mắc mới COVID-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương
TPO - Sáng 28/1, bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, đang tiến hành giải mã gen cho 2 bệnh nhân COVID-19 vừa được phát hiện, đặc biệt là ca bệnh ở Hải Dương, để xác định có phải biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh hay không.

Sáng 28/1, TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang tiến hành giải mã gen virus SARS-CoV-2 cho 2 bệnh nhân vừa phát hiện mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân thứ 1.552 (ở Hải Dương) và bệnh nhân thứ 1.553 (ở Quảng Ninh).

Trong đó, đáng lưu ý, bệnh nhân 1.552 có tiếp xúc với nữ công nhân nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể tại Anh, được phát hiện khi xuất cảnh sang Nhật Bản. 

Theo quy trình, việc làm giải trình tự gen sẽ mất 3 ngày mới cho kết quả chính thức. Hiện mẫu xét nghiệm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, song song với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để cùng tiến hành. 

Hiện, 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Khoa Nội tổng hợp của bệnh viện.

Nữ bệnh nhân 1.552 sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện của bệnh. Riêng bệnh nhân 1.553 mắc bệnh đái tháo đường, do đó các bác sĩ đang theo dõi rất sát sao, để kịp thời có điều chỉnh phác đồ, tránh bệnh diễn biến nặng lên.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 1.552 và 1.553 mắc COVID-19, đây là hai ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân 1.552 là công nhân Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) và bệnh nhân 1.553 là nhân viên cảng hàng không (Quảng Ninh). 

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Bệnh nhân 1552: nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Bệnh nhân 1553: nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

MỚI - NÓNG