Hai bệnh viện đầu ngành hợp sức cứu thiếu nữ mù mắt vì tiêm filler làm đẹp

PGS Nguyễn Hồng Hà đang thăm khám cho bệnh nhân bị tai biến sau tiêm filler
PGS Nguyễn Hồng Hà đang thăm khám cho bệnh nhân bị tai biến sau tiêm filler
TPO - Rạng sáng 25/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nữ N.TH (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler tại spa. 

Theo bệnh nhân và người đi cùng kể lại bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay trong tiệm bệnh nhân cảm thấy choáng vâng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run. Bạn của H liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi thấy không hiệu quả, H được hướng dẫn đến 1 bệnh viện, tại đây cũng không xử lý được, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Mắt T.Ư.

Ngay khi đến Bệnh viện Mắt T.Ư, người bệnh nhanh chóng được bác sĩ hưởng dẫn chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ cho biết: Người bệnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng: Đau đớn, hoảng loạn, da mùi mì mặt trái nhợt, lạnh kèm các chấm tím đen nhỏ trên. Mắt trái không còn nhìn thấy gì chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhân cầu tê liệt hoàn toàn. Bệnh nhân được các bác sĩ triển khai cấp cứu tổi khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, Oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân. Bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi của các nhánh động - Pha động mạch mặt, bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêu mạch của động vui thuốc giải hậu nhẫn cầu; bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch đánh giá tổn thương cho thấy hầu hết của nhánh của động mạch này mắt và kể cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc,

Bs Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đon hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Với kinh nghiệm xử lý trường hợp tại biến sau tiêm chất làm đầy filler tương tự, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ điện quang can thiệp và hồi sức nội kinh để tiến hành cứu chữa người bệnh, nhóm điện quang can thiệp tiến hành chụp động mạch não số hoá xoá nền, xác định vị trí động mạch mắt bị tắc, truyền trực tiếp các thuốc ly giải filler vào động mạch, sau đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị và đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối, thời gian can thiệp kéo dài 6 giờ. Ngay sau điều trị thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu sau 24 giờ động mạch trung tâm võng mạc đã tái thông đây là dấu hiệu hình ảnh rất có ý nghĩa trong điều trị và tiên lượng mức độ hồi phục thị lực cho người bệnh.

Sau hơn 6h cấp cứu tình trạng bệnh nhân dân đo vào ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Cần phải theo dõi sát trong những ngày sau.

MỚI - NÓNG