Giải cứu thành công một gấu con từ đối tượng buôn lậu

0:00 / 0:00
0:00
Cá thể gấu ngựa con vừa được giải cứu thành công.
Cá thể gấu ngựa con vừa được giải cứu thành công.
TPO - Một cá thể gấu con đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an huyện Điện Biên giải cứu từ tay một đối tượng buôn lậu. Sáng nay (16/9), Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận chuyển giao cá thể này về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cá thể gấu ngựa non nặng chừng hơn 30 kg, là tang vật khi một đối tượng ở huyện Điện Biên đang có hành vi vận chuyển trái phép gấu trong một chiếc lồng sắt đi tiêu thụ. Sau khi được giải cứu, cá thể gấu con được cán bộ cảnh sát Điện Biên hỗ trợ chăm sóc ban đầu theo hướng dẫn của Tổ chức Động vật Châu Á trước khi được cứu hộ vào sáng nay.

Gấu được đặt tên là Wonder, sáng nay, được các cán bộ phụ trách của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam dụ sang lồng vận chuyển bằng mật ong và những quà ngọt mà gấu yêu thích. Gấu hợp tác và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển, nên công tác cứu hộ cũng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.

Dự kiến, Wonder và đoàn cứu hộ sẽ vượt qua hành trình 500 km đường đèo núi để về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam đặt tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc vào tối nay Thứ Sáu (17/9).

Sau cứu hộ, cá thể gấu con sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Giải cứu thành công một gấu con từ đối tượng buôn lậu ảnh 1

Sau khi được cứu hộ, cá thể gấu sẽ được chữa trị bệnh tật và thương tổn cũng như cách ly 30 ngày.

Theo Wonder, kể từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 12 cá thể gấu từ tỉnh Điện Biên, trong đó có 10 cá thể gấu ngựa và 2 cá thể gấu chó, phần lớn đều được cứu hộ từ khi là gấu con. Theo ghi nhận của Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên hiện không còn tình trạng nuôi nhốt gấu trong các trang trại để lấy mật.

Đây cũng là chuyến cứu hộ thứ tư của Tổ chức Động vật Châu Á trong năm nay, đưa thêm 9 cá thể gấu về với các khu bán hoang dã tự do của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (gồm 5 cá thể gấu từ Hà Nội, 3 cá thể từ Lạng Sơn, và 1 gấu ngựa từ Điện Biên). Trung tâm hiện có 189 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

Trước đó, Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa toàn bộ gấu về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng 400 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể. Cuối năm 2005, Chính phủ Việt Nam tiến hành lập hồ sơ và quản lý gấu trên cả nước nhằm mục đích quản lý số lượng gấu đang nuôi nhốt, chấm dứt tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên về nuôi. Phần lớn gấu ngựa nuôi nhốt trong các trang trại vì mục đích thương mại. Một số cá thể gấu được nuôi nhốt với mục đích làm cảnh hoặc để biểu diễn trong các công viên hoặc rạp xiếc.

MỚI - NÓNG