'Giải cứu' hải sản cho tàu cá bị Trung Quốc bắt bớ, rượt đuổi

Thuyền trưởng và ngư dân tàu ông Dũng lập tức được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly
Thuyền trưởng và ngư dân tàu ông Dũng lập tức được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly
TP - Ngày 6/4, ông Lê Văn Nguyên - Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 2 ngày qua, chính quyền địa phương đã đứng ra kết nối và “giải cứu” nửa tấn hải sản tươi sống của tàu QNg 90399 TS, bị Trung Quốc bắt giữ ở Hoàng Sa hôm 2/4.

Theo ông Nguyên, tàu cá QNg 90399 TS do ông Đặng Dũng (45 tuổi, trú xã Bình Châu) làm chủ là một trong 3 tàu cá tham gia tìm kiếm 8 ngư dân trên tàu QNg 90617 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm rạng sáng ngày 2/4 tại vùng biển thuộc đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Sau đó 3 tàu này bị chính tàu Trung Quốc rượt đuổi, bắt giữ, đập phá các thiết bị

Trưa ngày 4/4, tàu cá của thuyền trưởng Đặng Dũng đã đưa 16 ngư dân (gồm 12 thuyền viên trên tàu ông Dũng) và 4 ngư dân của tàu cá QNg 90617 TS của ông Trần Hồng Thọ bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa cập cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) an toàn.

Ngay sau khi xuống tàu, toàn bộ ngư dân ngay lập tức được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn theo quy định để phòng ngừa dịch COVID -19.

Trước tình hình ngư dân không thể thực hiện việc mua bán hải sản, chính quyền xã Bình Châu quyết định đứng ra kêu gọi, kết nối các tổ chức và cá nhân nhằm thu mua toàn bộ tôm cá trên tàu ông Dũng.

“Sau gần 2 ngày, gần 400kg hải sản tươi sống trên tàu cá của ông Dũng đã được người dân và thương lái thu mua, tiêu thụ nhanh chóng thu về số tiền hơn 30 triệu đồng. Xã cũng đã bàn giao cho vợ của chủ tàu”, ông Lê Văn Nguyên nói.

Trong khi đó, bà Võ Thị Búp (46 tuổi, vợ chủ tàu Dũng) vui mừng cho hay, cùng với nửa tấn tôm, cá xã “giải cứu”, còn có 5 tấn hải sản cấp đông cũng đã được tiểu thương tới tận tàu thu mua với giá hơn 100 triệu đồng. “Quả thật lúc tàu vừa cập bến, chồng và anh em bạn thuyền phải đi cách ly, tôi rất lo sợ vì không biết xoay xở thế nào với nửa tấn tôm, cá tươi sống. Trước sự giúp đỡ của cán bộ xã, tôi cùng các ngư dân rất đỗi cảm kích”, bà Búp xúc động nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm