Gia tăng ảnh hưởng, Nga không để Địa Trung Hải là ‘ao nhà’ của NATO

Gia tăng ảnh hưởng, Nga không để Địa Trung Hải là ‘ao nhà’ của NATO
TPO - Nga đang làm mọi thứ để đảm bảo sự hiện diện lâu dài ở Địa Trung Hải. Điều đó cho thấy, khu vực này càng không thể được gọi là ‘ao nhà’ của NATO.

Các nhà phân tích thuộc tạp chí Contra Magazin đã công bố một điều mà khiến cả Mỹ và NATO sẽ không vui: Địa Trung Hải từng được phương Tây gọi là ‘ao nhà’ của mình, nhưng tình hình không còn như vậy nữa. Ưu thế lực lượng của Nga trong khu vực này được hình thành sau khi triển khai ở đó các tên lửa Kalibr. Tức là, kỷ nguyên thống trị của tàu chiến Mỹ tại đây đã kết thúc, các nhà báo cho biết.

Các tác giả chỉ ra rằng, chính NATO là bên đã kích động tình hình. Sau khi giới lãnh đạo NATO bắt đầu mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực Trung Đông, Nga nhận ra rằng tình hình an ninh đã thay đổi mạnh mẽ. Chính vì vậy, Tổng thống Nga Putin đã thông báo về sự cần thiết phải đảm bảo sự hiện diện lâu dài của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, trong đó nhờ sự hỗ trợ của các tên lửa tầm xa Kalibr.

Dự kiến, trong năm 2018 sẽ diễn ra 102 chuyến hành trình của tàu quân sự của Nga, gồm tàu mặt nước, tàu ngầm, để chống lại lực lượng khủng bố ở Syria. Ngoài ra, tại cảng Tartus đang có cơ sở của các nhóm tác chiến của Hải quân Nga, nhà phân tích cho biết.

Ngoài việc chống các chiến binh tại Syria, Nga đang có một mục đích ở Địa Trung Hải đó là bảo vệ Biển Đen. Tên lửa Kalibr đã được triển khai ở khu vực Địa Trung Hải, có khả năng kiểm soát các căn cứ quân sự của NATO tại Ý, Hy Lạp, Bulgaria.

Nga đang thiết lập được sự hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải, và điều này tạo cho Nga con đường ra đại dương lớn. Trong bất ký trường hợp nào, phương Tây cần thừa nhận rằng, Địa Trung Hải không còn là ‘ao nhà’ của NATO. 

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.