Giả làm thanh tra sở giáo dục lừa tiền nhiều giáo viên

Đối tượng Đinh Văn Thái
Đối tượng Đinh Văn Thái
TPO - Đinh Văn Thái (SN 1992, trú xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) giả làm cán bộ Thanh tra Sở GD&ĐT Gia Lai để lừa đảo, chiếm đoạt của 5 giáo viên hơn 95 triệu đồng.

Ngày 18/1, Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đã có văn bản gửi những đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sở dĩ có cảnh báo trên do mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã truy tố đối tượng Đinh Văn Thái (SN 1992, trú xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, Thái đã giả làm cán bộ Thanh tra Sở GD&ĐT Gia Lai để lừa đảo, chiếm đoạt của 5 giáo viên hơn 95 triệu đồng.

Cụ thể, khoảng tháng 7/2019, Thái dùng điện thoại truy cập vào website nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai rồi thu thập thông tin cá nhân của các giáo viên một số trường.

Sau đó, Thái giả danh là cán bộ Thanh tra Sở GD&ĐT Gia Lai để gọi điện tới ban giám hiệu hoặc kế toán của trường với nội dung "thanh tra hồ sơ tuyển dụng của giáo viên, công tác tài chính và cấp phát lương qua thẻ ATM...".

Từ đây, Thái kết nối điện thoại với các giáo viên, nói đang làm việc với ban giám hiệu của trường, đồng thời, cho giáo viên ấy nghe giọng nói của lãnh đạo nhà trường nhằm tạo sự tin tưởng.

Thực hiện xong bước trên, đối tượng này yêu cầu giáo viên cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cá nhân để "phục vụ công tác thanh tra".  Có được những thông tin này, Thái dễ dàng truy cập vào tài khoản ngân hàng và chuyển tiền đến tài khoản đã chuẩn bị trước để chiếm đoạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.