Giá dầu tăng vọt sau vụ Mỹ nã tên lửa vào Syria

Hình minh họa.
Hình minh họa.
TPO - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng một loạt tên lửa vào sân bay quân sự ở Syria, giá dầu thô Mỹ tại châu Á đã tăng tới 2% vào sáng nay, 7/4.

Chiến hạm Mỹ tối ngày 6/4 phóng khoảng 50-60 tên lửa hành trình Tomahawk vào một sân bay quân sự Syria, đổ thêm dầu vào chảo lửa Trung Đông vốn đầy bất ổn chính trị.

Ông Greg McKenna, chiến lược gia thị trường của AxiTrader cho biết: “Địa chính trị có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường dầu mỏ. Cuộc chiến của Mỹ chống lại chế độ Tổng thống Bashar al-Assad vốn được Nga và Iran ủng hộ có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại nước này”.

Ông McKenna nói thêm, phản ứng của Iran và Nga, vốn là hai nhà sản xuất dầu lớn “sẽ khiến giới kinh doanh dầu chao đảo. Việc này khiến giá dầu thay đổi chỉ trong thời gian rất ngắn”.

Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh vào đầu tháng 3 và chạm đáy ngày 31/3. Sáng nay, 7/4, giá dầu ở mức 52,60 USD 1 thùng, tăng hơn 10% so với mức chạm đáy của ngày 31/3.

Bản thân Syria không phải là nước sản xuất dầu lớn, nhưng nước này nằm gần với eo biển Hormuz, điểm trung chuyển quan trọng, nơi hàng triệu thùng dầu được vận chuyển qua lại mỗi ngày.

Tổng thống Trump cho biết, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm trả đũa cho các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường đầu tuần qua mà Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Syria thực hiện vụ này.

Hành động quân sự của Mỹ khiến các nhà đầu tư tập trung vào những loại tài sản được cho là an toàn hơn tại thời điểm bất ổn này như vàng và đồng yen Nhật. Giá vàng tăng hơn 1%, mức tăng lớn nhất trong gần 5 tháng qua trong khi đồng yên tăng 0,7% so với USD.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Kosy chính thức vận hành 02 nhà máy Thuỷ điện Nậm Pạc

Tập đoàn Kosy chính thức vận hành 02 nhà máy Thuỷ điện Nậm Pạc

Ngày 26/01/2022 , nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 1 của Tập đoàn Kosy chính thức được vận hành, hòa lưới điện quốc gia. Trước đó, ngày 01/12/2021, nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 2 đã phát điện thương mại. Như vậy, cả 02 nhà máy Thủy điện Nậm Pạc của Tập đoàn Kosy công suất 34 MW, tổng mức đầu tư trên 1.100 tỷ đồng đã hoàn thành, khẳng định năng lực triển khai các dự án thủy điện của Kosy Group, bất chấp những khó khăn vì đại dịch.
Sát Tết, kiều hối ồ ạt về nước

Sát Tết, kiều hối ồ ạt về nước

TP - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biến chủng mới gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế tại nhiều quốc gia có lao động người Việt. Tuy nhiên, lượng kiều hối đổ về Việt Nam càng gần Tết càng tăng mạnh.
Đội tàu VIMC mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp năm 2021. Ảnh: VIMC

Doanh nghiệp Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao

TP - Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với doanh thu, lợi nhuận đều vượt xa mục tiêu, một số đại dự án thua lỗ bế tắc trong nhiều năm bắt đầu hồi sinh. Năm 2022, DNNN chủ động kịch bản đối phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2021.