Ghi nhận công lao của kiều bào

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương lao động hạng hai cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Hữu Vinh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương lao động hạng hai cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Hữu Vinh
TP - Tối 17-1, Hội trường TPHCM đại diện kiều bào về tham dự lễ gặp mặt Xuân Nhâm Thìn do Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức.

> Chủ tịch nước chào mừng kiều bào

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương lao động hạng hai cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Hữu Vinh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương lao động hạng hai cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Ảnh: Hữu Vinh.

Đây là sự kiện thường niên để lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào. Nhưng năm nay hơi khác, trang trọng hơn khi có màn đón nhận tặng thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố cho cá nhân và tập thể kiều bào có đóng góp tại quê hương.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Imex-Pacific được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 2, ông David Dương - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Tập thể CBCNV doanh nghiệp của ông David Dương cũng được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.

Nguyên Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Nhật, ông Huỳnh Trí Chánh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. UBND TPHCM cũng trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân và tập thể có công đóng góp kết nối cộng đồng kiều bào.

Là một trong những đại diện kiều bào tiên phong về nước từ rất sớm (năm 1984), những đóng góp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn (kiều bào Mỹ) đã được ghi nhận khi ông còn đương nhiệm Tổng giám đốc vùng Đông Dương của hãng hàng không Philippines.

Cảm xúc ngày đầu tiên trở về khiến ông xúc động bởi quê hương vẫn đang nghèo khó và ông thấy mình phải cống hiến cho đất nước. Ông hành động theo cách của mình trên cương vị Tổng giám đốc vùng của Philippine Airlines. Kết quả là, sau những nỗ lực của cá nhân, vào tháng 5-1986, chuyến bay đầu tiên trực tiếp từ TPHCM đến thủ đô Manila được Vietnam Airlines thực hiện, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ giao thương hai nước. Sau đó, ở cương vị Chủ tịch Imex- Pan Pacific, Johnathan Hạnh Nguyễn triển khai đầu tư trên 20 dự án với tổng vốn vượt con số 280 triệu USD.

Tại những dự án đang hoạt động của Imex-Pan Pacific hiện nay có hơn 16.000 lao động làm việc, mỗi năm đóng góp trên 200 tỷ đồng tiền thuế và hàng chục tỷ đồng từ thiện xã hội. Trước đó, để ghi nhận đóng góp của ông, Đảng và Nhà nước đã trao tặng ông Huân chương Lao động hạng 3.

Thống kê từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho thấy, những năm trở lại đây lượng kiều bào về nước thăm quê, làm ăn sinh sống tăng từng năm. Theo báo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong 5 năm gần đây trung bình mỗi năm có khoảng 500.000 Việt kiều về nước. Riêng năm nay, lượng kiều bào làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất tăng 30%.

Hiện có 3.200 dự án của bà con kiều bào với tổng vốn 5,7 tỷ USD đang được đầu tư tại Việt Nam, trong đó khoảng 60% dự án đang hoạt động có hiệu quả. Kiều hối gửi về nước tăng trung bình 10-15%/năm, từ mức 3 tỷ USD năm 2004 lên 8 tỷ USD năm 2010 và năm 2011 ước khoảng 9 tỷ USD.

Nguồn tài chính này chủ yếu đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, bù đắp vào thâm hụt cán cân thương mại, giúp giảm thiểu rủi ro trong việc huy động vốn, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG