Gấu trúc Trung Quốc sẽ bị trả về cố hương do… thiếu tre

Gấu trúc khổng lồ Đại Mao và Nhị Thuận đã đến Toronto vào năm 2014
Gấu trúc khổng lồ Đại Mao và Nhị Thuận đã đến Toronto vào năm 2014
TP - Vườn thú Calgary ở Canada cho biết họ thường vận chuyển tre bằng máy bay từ Trung Quốc về để nuôi hai chú gấu trúc, nhưng đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chuyến bay.

Cặp gấu có tên Nhị Thuận và Đại Mao, được lên kế hoạch ở lại Canada đến năm 2023 như một phần của thỏa thuận 10 năm với Trung Quốc, nhưng sở thú đã quyết định gửi trả chúng về nước sớm vì lo ngại rằng sự chậm trễ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu xảy ra làn sóng coronavirus thứ hai.

Gấu trúc gần như chỉ ăn tre tươi, vườn thú Calgary cho biết, và loài động vật này thường ăn khoảng 40 kg mỗi ngày.

Phần lớn tre Nhị Thuận và Đại Mao ăn trước khi có đại dịch được vận chuyển thẳng đến Calgary từ Trung Quốc, nhưng nay những chuyến bay đó đã bị hủy bỏ.

Vườn thú cho biết họ đã cố gắng tìm các nhà cung cấp tre mới để nuôi gấu trúc, nhưng gặp phải một số vấn đề hậu cần. Họ cũng lo lắng rằng những nguồn cung cấp mới có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào, khiến gấu trúc hoàn toàn không có thức ăn.

Một sở thú đã cố gắng để hai con gấu trúc ghép đôi trong 10 năm. Khi coronavirus buộc sở thú đóng cửa, cặp gấu trúc cuối cùng đã  thực hiện giao phối.

“Chúng tôi tin rằng nơi tốt nhất và an toàn nhất để Nhị Thuận và Đại Mao là trong thời điểm đầy thách thức và chưa từng có này là nơi tre có nhiều và dễ tiếp cận”, chủ tịch và giám đốc điều hành vườn thú Calgary Clément Lanthier được CNN dẫn lời. “Đây là một quyết định cực kỳ khó khăn nhưng sức khỏe của động vật chúng tôi chăm sóc luôn được đặt lên hàng đầu”.

Nhị Thuận và Đại Mao đã đến Canada vào năm 2014 và đã ở 5 năm tại sở thú Toronto trước khi chuyển đến Calgary vào tháng 3/2018 với hai chú gấu trúc con, sở thú Calgary cho biết. Những con non hơn đã được chuyển về Trung Quốc, theo tin của CBC.

Ông Lanthier nói với CBC rằng sở thú đã bắt đầu quá trình di chuyển gấu trúc vài tuần trước và hy vọng sẽ được phê duyệt trong tuần này, mặc dù ông muốn thấy quá trình này được tiến hành.

Gấu trúc khổng lồ là một trong số những loài động vật hiếm nhất trên hành tinh, mặc dù những nỗ lực bảo tồn loài này đã mang lại một số thành công trong những năm gần đây. Năm 2016, tình trạng của gấu trúc khổng lồ đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế nâng cấp từ “nguy cấp” thành “dễ bị tổn thương”. Chỉ có khoảng 1.864  con sống trong tự nhiên, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới.

Trung Quốc trong nhiều năm đã gửi gấu trúc khổng lồ ra nước ngoài như một phần của chiến dịch được gọi là “ngoại giao gấu trúc”, mang đến cho người nước ngoài cơ hội nhìn thấy những con vật này trong khi cũng thúc đẩy mối quan hệ giữa các chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm