Gặp nữ tiếp viên xinh đẹp, nhiều tài lẻ của Vietnam Airlines

Lan Phương trong lần được cử đi đón chứng nhận Hãng hàng không 4 sao của VNA.
Lan Phương trong lần được cử đi đón chứng nhận Hãng hàng không 4 sao của VNA.
TP - Nhiều tài lẻ, ăn chay trường, làm được nhiều món chay ngon và “hot” trên facebook với nhiều bài viết “đi vào lòng người”. Câu chuyện với nữ tiếp viên trưởng Nguyễn Mai Lan Phương mở ra nhiều điều thú vị về phụ nữ làm ngành nghề đặc biệt này.  

Thường xuyên chia sẻ thông tin hậu trường nghề tiếp viên hàng không (TVHK) trên internet, dường như, nghề TVHK đem lại cho chị nhiều trải nghiệm?

Nghề TVHK cho tôi nhiều lắm. Tôi được đi khắp mọi miền. Tôi có thể ăn sáng ở Paris hoa lệ, uống trà chiều ở London, trải qua đêm trắng ở Moscow, hay uống bia đen hảo hạng ở Đức. Có khi, tôi đi tàu cảm giác mạnh ra biển xem cá voi ở Sydney hay hái thật nhiều cherry mùa hè ở Melbourne và ngắm nhìn những mùa thu lá đỏ rợp trời đẹp như tranh vẽ ở Hàn Quốc hay mùa hoa anh đào lung linh ở Nhật Bản. Với tôi, “view” từ buồng lái máy bay là đẹp nhất. Tôi được ngắm mặt trời mọc khi bình minh thức dậy, thấy những hoang mạc rộng lớn, biển rộng bao la hay những vùng tuyết trắng xoá.

Nếu muốn trở thành người đa năng hãy làm TVHK vì được hiểu về lịch sử, văn hoá ở các đường bay đến, sành về ẩm thực. Bạn sẽ biết cách dùng bình oxy, cách chữa cháy, xử lý khi mất áp suất, sơ cứu các bệnh nhân từ tiểu đường, đau tim, động kinh, đột quỵ và cả... cách đỡ đẻ trên máy bay. Bạn có biết khi có cháy, nổ xảy ra, tiếp viên chỉ có 90 giây để thoát hiểm toàn bộ hành khách ra xa khỏi máy bay? Chúng tôi đã được huấn luyện để làm điều đó, bao gồm cả cách sinh tồn trên biển hay rừng sâu.

Gặp nữ tiếp viên xinh đẹp, nhiều tài lẻ của Vietnam Airlines ảnh 1

Nếu được thay đổi một công việc nhàn nhã hơn, bạn có nghĩ đến không, nhất là với một người xinh đẹp, giỏi giang như bạn?

Nếu đươc lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ làm TVHK. Bạn có thể thấy chúng tôi thướt tha, trang điểm đẹp nhưng rất khéo léo linh hoạt khi giải quyết những cuộc cãi vã, đánh nhau, quấy rối của hành khách; cũng không nề hà dọn dẹp các bãi nôn, thùng rác đầy tràn, thậm chí đeo găng tay vào xử lý toilet bị tắc khi đang bay.

TVHK là ngành nghề nguy hiểm đặc biệt, làm việc trong môi trường thiếu oxy, di chuyển múi giờ liên tục, mất ngủ, ăn uống thất thường, hay vắng nhà trong các sự kiện của gia đình. Chúng tôi thường sợ cảnh con níu áo dài, giữ chặt valy khóc đòi mẹ ở nhà. Rồi cảm xúc vỡ oà vào những ngày Tết xa quê hương: Cũng bánh chưng, dưa món mang theo mà không ai buồn động đến.Mấy chị em gọi về nhà vừa nói chuyện với bố mẹ, chồng con rồi khóc.

Nhưng chúng tôi hiểu và học cách lấy niềm vui đoàn viên, sum họp hay những nỗi niềm của khách để tiếp sức cho mình. Trong câu chuyện với cô dâu Việt lấy chồng xa xứ, tâm sự với kiều bào xa quê hương hay dỗ dành những em bé còn thèm sữa mẹ khóc đến lạc cả tiếng khi phải về quê sống cùng ông bà, chúng tôi thấy công việc của mình thật sự có ý nghĩa.

Điều thôi thúc tôi làm việc vui vẻ là sự biết ơn thực sự với hành khách - người trả lương cho mình. Tôi cũng biết ơn các đồng nghiệp đã giúp mình hoàn thành công việc, cảm ơn các phi công đã đưa hành khách và tôi về đến nơi đến chốn an toàn. Chính vì thế, tôi học được cách để luôn nở nụ cười khi bước qua tấm rèm ngăn, luôn yêu và thấy hạnh phúc với nghề.

Có lẽ, kỷ niệm xúc động nhất với tôi là ở London, khi SkyTrax công nhận Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đạt chuẩn 4 sao. Bạn bè thế giới khen áo dài Việt Nam duyên dáng, thướt tha và nổi bật. Họ vỗ tay chúc mừng. Giọt nước mắt tôi đã rơi khi nghe 2 tiếng Việt Nam xướng lên.

Chị học được cách cắm hoa, gấp các con thú, nấu các món ăn chay ngon, đẹp mắt ở đâu vậy?

Gặp nữ tiếp viên xinh đẹp, nhiều tài lẻ của Vietnam Airlines ảnh 2

Chú thỏ gấp bằng khăn bông của Lan Phương

Tôi chỉ là một bông hoa trong vườn hoa đầy hương sắc của Đoàn Tiếp viên. Tôi còn phải học nhiều điều hay từ những đồng nghiệp của mình. Ở đây, mỗi cá nhân đều có những biệt tài. Tôi yêu cái đẹp, thích mày mò và sáng tạo theo cảm hứng của mình. Tôi có nghiên cứu về thực dưỡng và thường mang theo các bữa cơm chay khi bay. Tôi cũng thường chia sẻ với đồng nghiệp hay hành khách về một chế độ ăn uống quân bình.

Những tài lẻ đó giúp ích gì cho chị trên mỗi chuyến bay?

Tôi thường nghĩ, hãy tạm để lại những bộn bề cuộc sống khi máy bay đã cất cánh. Những bé trai rất thích thú khi tôi gấp tặng chú thỏ xinh xắn bằng khăn bông, những cô bé bất ngờ khi nhận những bông hoa bằng khăn giấy thơm mùi hoa hồng. Ngược lại, tôi cũng hay nhận được những món quà rất dễ thương từ hành khách như một trái khế của bà cụ hái ở quê, cái kẹo mút của cậu bé con hay những tấm hình hành khách chụp khi tôi làm việc. Đó là những điều giản dị nhưng trong sáng giữa những người chưa quen dành cho nhau. Có lẽ dưới mặt đất, người ta vội vàng lướt qua nhau, nhưng những hình ảnh ngọt ngào như vậy sẽ có trên những tầng mây cao.

Xin cảm ơn, chúc chị và các chị em trong Đoàn Tiếp viên ngày 20/10 hạnh phúc!

Nguyễn Mai Lan Phương sinh ngày 6/8/1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương chuyên ngành Kinh tế đối ngoại và Đại học Tin học ngoại ngữ TP HCM chuyên ngành Ngôn ngữ và văn hoá phương Đông. Công tác tại Vietnam Airlines (VNA) từ năm 2008; nhiều năm nhận Giải Cánh én vàng và Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở của VNA và nhận được nhiều thư khen của hành khách.

MỚI - NÓNG