Gần 6.000 văn bản dấu hiệu trái pháp luật, xử lý được ai?

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương
Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương
TPO - “Thường vụ Quốc hội có nhiều Nghị quyết rất nghiêm, trong đó có yêu cầu xem xét trách nhiệm người đứng đầu, nhưng lâu nay ta làm được chưa?", ông Nguyễn Thái Học, Phó Ban Nội chính trung ương nêu ý kiến về tình trạng văn bản trái luật.

Ngày 13/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ liên quan đến tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, ngày 13/9.

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải bày tỏ băn khoăn về 5.639 văn bản ban hành có dấu hiệu trái pháp luật được thể hiện trong báo cáo của Bộ Tư pháp. Bà Hải cho rằng, vấn đề này đã xuất hiện nhiều năm trước chứ không chỉ năm 2017.

Đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ Tư pháp khi công bố số lượng văn bản vi phạm nêu trên, song bà Nguyễn Thanh Hải lưu ý, để không tái diễn tình trạng này, việc xử lý trách nhiệm cần nghiêm minh hơn: "Cần chỉ rõ địa chỉ, xem cơ quan, tổ chức, địa phương nào ban hành nhiều văn bản trái pháp luật, thống kê cụ thể".

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng tình với báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật. Bà Nga cho rằng, thực tế vẫn còn một số văn bản quy phạm pháp luật khá quan trọng nhưng chưa được ban hành. Có bộ ngành còn thiếu chủ động trong thi hành nghị quyết, chất lượng một số dự án luật chưa đảm bảo cả về chuẩn bị, nội dung, thời gian khi trình...

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phản ánh, doanh nghiệp nói thủ tục hành chính Việt Nam rất lạ lùng và thái độ phục vụ của bộ phận cán bộ công quyền không giống ai, cần chấn chỉnh thực trạng này. Bên cạnh đó, cần phân cấp, phân quyền rõ ràng để địa phương sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Đã xử lý được ai?

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, luật ban hành nhiều nhưng việc triển khai thực hiện, hiệu lực hiệu quả như thế nào trong cuộc sống ra sao là điều mà cử tri quan tâm. Do đó, việc đưa ra thảo luận báo cáo của Chính phủ đáp ứng được mong mỏi đó của cử tri và nhân dân.

Theo ông Học, thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực trong xây dựng pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật. Chính phủ đã quan tâm và có những cuộc họp về nội dung xây dựng thể chế, rà soát, phát hiện, chấn chỉnh các văn bản được ban hành nhưng có vi phạm. Tuy vậy, báo cáo cũng cho thấy một trong những tồn tại là việc chấp hành kỷ luật kỷ cương trong xây dựng pháp luật ở một số nơi chưa nghiêm.

“Thường vụ Quốc hội có nhiều Nghị quyết rất nghiêm, trong đó có yêu cầu xem xét trách nhiệm người đứng đầu, nhưng lâu nay ta làm được chưa? Nhiều luật chuẩn bị chưa tốt, thậm chí như ý kiến phát biểu là “dồn” cho cơ quan thẩm tra thì xem xét trách nhiệm bộ trưởng liên quan thế nào? Nếu siết chặt thì tình hình sẽ tốt hơn”, ông Nguyễn Thái Học nêu, đồng thời đánh giá, Chủ tịch UBND và cấp phó được uỷ quyền không gương mẫu trong chấp hành pháp luật.

Theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, luật đã ban hành thì công dân phải thi hành, nếu không sẽ bị xử lý. Còn cán bộ nhà nước không thực hiện thì có đảm bảo tính công bằng hay không? Người đứng đầu chính quyền không gương mẫu, tôn trọng pháp luật thì khó đòi hỏi người dân thượng tôn pháp luật.

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm