Gần 5 vạn người hội tụ tại Đại lễ Vesak 2014

Điện Tam thế - nơi diễn ra Đại lễ. Ảnh: THANH HÀ
Điện Tam thế - nơi diễn ra Đại lễ. Ảnh: THANH HÀ
TP - Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 cho biết, dự kiến có gần 5 vạn tăng ni, phật tử, du khách trong và ngoài nước hội tụ tại Đại lễ ở chùa Bái Đính, Ninh Bình từ ngày 7 đến 11/5.

Chiêu đãi cơm chay cho gần 5 vạn người

Có mặt tại chùa Bái Đính, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chia sẻ với phóng viên rằng, đây là lần đầu tiên đưa Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc vào khuôn viên của ngôi chùa để biểu dương cho sự lớn mạnh của Phật giáo Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã tài trợ 150 tỷ đồng để chùa khẩn trương xây dựng hội trường 3.500 chỗ ngồi với thời gian vỏn vẹn 1 tháng. Dù tốc độ xây dựng thần tốc như thế, song hội trường vẫn được kiểm tra chất lượng một cách nghiêm ngặt.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, Ban tổ chức Vesak cũng đã làm việc với hãng Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT nhằm tạo điều kiện bán vé giá rẻ cho bà con đi lễ.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhận định: “Trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn các tệ nạn và khủng hoảng, phức tạp chính trị, Phật giáo với lòng từ bi, độ lượng, bất bạo động có thể đóng góp to lớn cho hòa bình và hòa hợp ngay tại Đại lễ Vesak 2014”.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, phụ trách Tiểu ban hậu cần Đại lễ Vesak, cho biết, công tác hậu cần đã được Ban tổ chức giao cho chùa Vĩnh Nghiêm (đơn vị từng đảm nhiệm thành công đại lễ Vesak 2008) phụ trách. Theo đó, nhà chùa sẽ chiêu đãi tiệc buffet chay cho 4.000 đại biểu và 40.000 phật tử, du khách đến dự lễ trong suốt 3 ngày.

Hiện đã có 2.000 thanh niên, sinh viên các trường học ở Ninh Bình và Hà Nội tình nguyện phục vụ ăn uống cho tăng ni, phật tử, du khách. Khu bếp rộng 10.000m2 đã được bố trí tại chùa Bái Đính với hàng trăm bếp gas công nghiệp, hàng chục tủ hấp cơm có công suất 50kg/lần...

Toàn bộ các tiểu ban như: nội dung, lễ tân, giao tế, an ninh, hậu cần vẫn đã và đang tiếp tục được kiểm tra, rà soát hoàn thiện khâu cuối cùng để phục vụ tốt cho Đại lễ Phật đản 2014.

Với chu đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, Đại lễ Vesak 2014 hội tụ 2.000 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Phó Thủ tướng Thái Lan, nhà vua Campuchia và nhiều quan chức cấp cao, lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, chuyên gia, học giả… chưa kể hơn 40.000 phật tử trong và ngoài nước.

Đài THVN sẽ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc trên kênh VTV1 và VTV4, diễn ra vào lúc 8h30 ngày 8/5 và phiên bế mạc lúc 15h00 ngày 10/5.

Nô nức

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, từ chiều 7/5 đã có hàng nghìn đoàn du khách thập phương nườm nượp đổ về chùa Bái Đính để chuẩn bị mừng lễ khai mạc Đại lễ Vesak lúc 8 giờ ngày 8/5.

Đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, đơn vị tài trợ chính cho Đại lễ năm 2014, cho biết, tính đến 11 giờ ngày 7/5, toàn bộ tiểu tiết của các công trình như khách sạn 4 sao gồm 54 phòng phục vụ cho 160 khách nghỉ; 4 hội trường, trong đó có hội trường 3.500 chỗ ngồi nằm trong quần thể chùa Bái Đính, đã được hoàn thiện.

Tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, cung đường chính đón đoàn đại biểu quốc tế, đã được bố trí lực lượng CSGT túc trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông toàn tuyến.

Ngoài ra, lực lượng CSGT, công an các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa và Bộ Công an cũng được huy động để bảo vệ an ninh trật tự trong những ngày diễn ra Đại lễ.

Ninh Bình thực hiện 9 nhiệm vụ dịp Đại lễ

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, cho biết, Chính phủ đã giao 9 nhóm nhiệm vụ cho Ninh Bình trong việc chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ, gồm: Chỉ đạo công tác tổ chức và hướng dẫn, giúp đỡ các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức Vesak 2014 và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hỗ trợ công tác phòng, chống cháy nổ; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phân luồng giao thông trong và ngoài khu vực chùa Bái Đính. Hướng dẫn, thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền cho các hoạt động của Đại lễ. Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, lập các tổ y tế thường trực tại khu vực chùa Bái Đính…

MỚI - NÓNG