Gần 1.000 cây thông bị bức tử, lấy vỏ trồng lan

Gần 1.000 cây thông bị bức tử, lấy vỏ trồng lan
TP - Tại tiểu khu 309 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý có 991 cây thông khoảng 40 năm bị người dân róc vỏ, chết hàng loạt.


Báo cáo số 59/BC-BQL của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ nêu: Trong thời gian qua, có tình trạng người dân vào róc vỏ khô của cây thông để về trồng phong lan.

Qua công tác kiểm tra, đo đạc thực tế tại hiện trường, xác định có 991 cây thông bị róc vỏ; 715 cây thông bị róc một phần vỏ khô bên ngoài, một số cây có hiện tượng chảy nhựa do có sự tác động của con người; 276 cây thông bị chết khô, thân còn đứng nguyên tại hiện trường, vỏ cây đã mục và bị bóc sạch vỏ từ gốc lên khoảng 2-3m so với mặt đất. 

Theo ông Nguyễn Tất Thành - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, việc cạo vỏ cây thông ở xã Ia Dêr hiện chưa tìm ra thủ phạm để xử lý. Để bảo vệ rừng thông tại xã Ia Dêr, đơn vị đã cắt cử từ 1 đến 2 người túc trực tại đây.

Đồng thời, đơn vị cũng gắn biển cấm phá hoại cây thông và để lại số điện thoại để người dân tố giác các đối tượng có hành vi xâm hại thông. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm