Gà nướng cam và thảo mộc thơm nức, ngon miệng

Gà nướng cam và thảo mộc thơm nức, ngon miệng
Bạn sẽ thấy bản “giao hưởng” mùi vị đồng quê thấm đẫm trong món ăn này bởi tinh dầu cam, chanh và các loại thảo mộc cùng rau củ vừa ngon lành, vừa dễ chịu.

Gà nướng cam và thảo mộc (tên tiếng anh là Orange - herb roasted chicken)

Dành cho: 4 người ăn

Chuẩn bị: 20 phút + 15 phút tẩm ướp

Thực hiện: 90 phút

Nướng gà không khó. Chỉ khó và tỉ mẩn ở chỗ nhận biết được khi nào gà chín tận xương, làm thế nào để gà thấm đẫm mùi vị tẩm ướp mà lớp da vẫn nguyên vẹn trong khi thịt gà mềm mại.

Nguyên liệu làm món Gà nướng cam và thảo mộc

- 1​ con gà (công nghiệp) làm sạch khoảng 1,5-1,7kg
- 1 ​thìa muối hạt
- 1​ quả cam vàng
- 1​ quả chanh
- 2​ củ tỏi
- 2​ thìa dầu olive
- 2 ​thìa mật ong
- 1/2​ thìa muối, tiêu
- 1 thìa bột ngũ vị (mixed spice/ngũ vị hương) ​

* Các loại thảo mộc nếu không có lá tươi có thể dùng lá/ bột khô

Phần rau củ nướng kèm

- 1 ​củ cà rốt
- 2​ củ khoai tây
- 2 ​củ khoai lang
- 1​ củ hành tây
- 3​ củ tỏi
- 1​ thìa lá kinh giới tây khô (oregano) nếu có.
- 5​ nhánh hương thảo (rosemary)
- 1​ nắm nhỏ cỏ xạ hương (thyme)
- 2 ​thìa dầu olive

Cách làm món gà nướng cam và thảo mộc

Gà làm sạch mổ moi, giữ nguyên thân, bỏ đầu cổ và chân. Dùng giấy bếp lau và thấm khô ráo cả trong bụng và ngoài da gà. Dùng muối hạt xát đều vào trong bụng gà.
Cam bào lấy phần vỏ vàng rồi cắt lát mỏng để riêng sẽ nướng cùng phần rau củ.
Chanh bào lấy phần vỏ vàng rồi cắt đôi chanh. Một nửa quả vắt lấy nước, vỏ sau khi vắt nước cắt miếng nhỏ.

Nửa quả còn lại cắt lát mỏng để riêng sẽ nướng cùng phần rau củ.

Trong một tô nhỏ trộn lẫn dầu olive, mật ong, muối tiêu, bột ngũ vị thành một hỗn hợp sệt. Dùng chổi silicon/cây cọ lông phết đều hỗn hợp này đều lên toàn bộ da gà, rồi phết đều trong bụng gà.

Tỏi để nguyên củ, cắt đôi rồi tách các tép ra, nhồi vào trong bụng gà cùng vài lát cam, phần vỏ chanh đã vắt nước, vài nhánh hương thảo, cỏ xạ hương sao cho đầy bụng gà.
Dùng bộ xiên đi kèm lò nướng, xiên từ ức gà, xuyên qua bụng thẳng xuống phần da dưới phao câu. Dùng chốt vít chặt.

Chuẩn bị làm món Gà nướng cam và thảo mộc

Khi xiên lưu ý xiên gà cân đối trên xiên để khi quay không bị lệch, rơi.
Bật lò nóng 220 độ C, dùng cả hai thanh nhiệt và sử dụng chế độ xiên quay, kèm đối lưu (nếu có).

Trong lúc đó chuẩn bị phần rau củ:

Cà rốt cắt khúc bằng khoảng ngón tay, khoai tây bổ múi cau, khoai lang và hành tây cắt lát dày 1 cm.

Tỏi để nguyên củ cắt đôi.

Lót khay nướng bằng giấy nến chống dính rồi rải đều các loại rau củ lên, xếp thêm phần cam, chanh còn lại lên cùng xen kẽ cho đẹp. Rắc đều các loại lá thảo mộc lên khay nướng. Rưới dầu olive lên trên cho đều.

Nướng gà

Phết thêm một lớp hỗn hợp ướp lên toàn bộ da gà. Lắp xiên quay vào lò. Để khay rau củ hứng phía dưới. Nướng gà ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 90-110 phút tùy độ lớn của gà. Gà khoảng 1,5-1,7kg sẽ nướng xiêntrong lò có dung tích 45l trở lên. Với lò nhỏ hơn (từ 35l) nếu không xiên quay vừa, có thể đặt thẳng gà lên khay rau củ, trong khi nướng lật gà cho chín đều. Tuy nhiên nướng xiên sẽ giúp da gà căng, giòn hơn.

Trong khi nướng, tiếp tục phết đều hỗn hợp ướp lên da gà để da căng đẹp, vàng ươm. Nếu thích da giòn, chỉ phết nước chanh. Nếu thích da bóng, dẻo, phết dầu olive.

Gà chín, gỡ gà khỏi xiên, xếp lên khay rau củ, ăn nóng.

Gà nướng cam và thảo mộc thơm nức, ngon miệng ảnh 1

* Tips:

Nhận biết gà đã đủ chín khi quay/nướng nguyên con: Khi quay/nướng gà nguyên con, bạn thường bối rối không biết khi nào thì gà đã đủ chín tận xương. Cảm giác con gà ngon lành vàng rộm khi xẻ ra còn bị đỏ xương hoặc còn máu huyết đỏ sẽ rất mất ngon.

Vì vậy khi nướng/quay gà nguyên con, nhiệt độ lò và thời gian luôn cần tuân theo nguyên tắc: 1 kg thịt gà nguyên con cả xương, nướng ở 220 - 235 độ C sẽ hết 60 phút.

Vì vậy một con gà khoảng 1,5 – 1,7 kg sẽ nướng trong thời gian khoảng 90-110 phút. Có thể chênh lệch thêm khoảng 10 -15 phút tùy lượng rau củ bạn nướng cùng.

Ngoài ra, nhận biết cảm quan khi quay/nướng rất quan trọng: Hãy nhìn phần da, gân đầu xương đùi gà. Khi phần da, gân này đủ chín co lại, hơi đứt khỏi đầu xương nghĩa là xương đủ nhiệt và hơi để chín kỹ.

Chúc các bạn thành công!

Theo Theo Gia đình xã hội
MỚI - NÓNG