First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách

TPO - Mới đây, 2 nhà sách lớn, có uy tín tại Việt Nam là First- News Trí Việt và Thái Hà Books đã cùng lên tiếng tố cáo nhau về chuyện vi phạm tác quyền cùng 1 cuốn sách. 

Cuốn sách mà 2 nhà sách tố cáo nhau là cuốn Think and Grow Rick của tác giả nổi tiếng Napoleon Hill. Theo trang cá nhân của ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Thái Hà Books thì First News đã vi phạm tác quyền cuốn sách trên khi cố tình in cuốn sách trên mà Thái Hà Books đã mua bản quyền hợp pháp từ MindPower Press từ năm 2012 và dịch ra tiếng Việt với tên gọi 13 nguyên tắc Nghĩ giàu- Làm giàu.

Theo ông Hùng, First News đã vi phạm tác cuốn sách Think and Grow Rick như làm giống hình thức bìa sách của cuốn 13 nguyên tắc Nghĩ giàu- Làm giàu, đổi tên bản tiếng Việt cho cuốn sách là Nghĩ Giàu - Làm Giàu nhưng thiết kế tương tự như sách của Thái Hà Books.... 

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 1

Cuốn sách do Thái Hà Book xuất bản

Tuy nhiên ngay sau ý kiến của ông Hùng, ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc nhà sách First News đã lên tiếng phản đối. Ông Phước cho rằng chính Thái Hà Books mới là đơn vị vi phạm tác quyền cuốn sách Think and Grow Rick khi First News đã mua tác quyền từ năm 2005.

Năm 2008, First News đã xuân bản cuốn sách với bản tiếng Việt có tên là Cách nghĩ để thành công.

Sau đó First News đã hợp tác với Tập đoàn Trung Nguyên Legend để xuất bản cuốn sách với tên gọi khác là Nghĩ giàu làm giàu. Cuốn sách đã được in hàng trăm ngàn bản, trao tặng sách cho hơn 30 triệu thanh niên Việt Nam theo dự án “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại –Khởi Nghiệp Kiến Quốc”.

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 2 Cuốn sáh do First News Xuất bản 

Theo ông Phước, cách đây mấy năm, khi phát hiện cuốn sách Think and Grow Rick mà First News đã mua bản quyền bị Thái Hà Books vi phạm, Fisrt News đã gửi công văn đến tổ chức Napoleon Hill Foundation- Đơn vị mà First đã mua bản quyền để tố cáo vụ việc. Sau khi cho dịch ngược cuốn sách của Thái Hà Books xuất bản ra tiếng Anh để đối chiếu, năm 2017 Napoleon Hill Foundation đã có văn bản chính thức gửi First News khẳng định rõ ràng như sau: “Cho đến nay, First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt Think and Grow Rick tại Việt Nam với HĐ Bản quyền đã ký từ 1/2005. Ấn bản tiếng Việt 13 Nguyên Tắc Nghĩ giàu và Làm giàu xuất bản bởi Thái Hà Books (Chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press) là hoàn toàn bất hợp pháp vìNapoleon Hills Foundation là đại diện bản quyền hợp pháp duy nhất của gia đình tác giả Napoleon Hills. MindPower Press và Thái Hà Books đã vi phạm Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để huỷ, vô hiệu hoá hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books”.

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 3 Bản tiếng Anh cuốn sách được in tại Mỹ 
Ông Phước cho biết First News đã cam kết cùng Napoleon Hill Foundation làm đến cùng vụ vi phạm chuyển nhượng bản quyền này.
“Trong suốt 25 năm hoạt động, First News là đơn vị luôn tiên phong trong việc tuân thủ mua bản quyền tác giả chính gốc - trong và ngoài nước - và chiến đấu chống tệ nạn vi phạm bản quyền, nạn in lậu, làm sách giả, bán sách giả, lừa dối bạn đọc. Những tệ nạn làm sách giả trắng trợn - tiếp tay tiêu thụ sách giả của các NXB, chúng tôi luôn mạnh mẽ đấu tranh tớicufng làm lành mạnh hoá ngành xuất bản tại Việt Nam - Ông Phước nói. 
MỚI - NÓNG