First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách

TPO - Mới đây, 2 nhà sách lớn, có uy tín tại Việt Nam là First- News Trí Việt và Thái Hà Books đã cùng lên tiếng tố cáo nhau về chuyện vi phạm tác quyền cùng 1 cuốn sách. 

Cuốn sách mà 2 nhà sách tố cáo nhau là cuốn Think and Grow Rick của tác giả nổi tiếng Napoleon Hill. Theo trang cá nhân của ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Thái Hà Books thì First News đã vi phạm tác quyền cuốn sách trên khi cố tình in cuốn sách trên mà Thái Hà Books đã mua bản quyền hợp pháp từ MindPower Press từ năm 2012 và dịch ra tiếng Việt với tên gọi 13 nguyên tắc Nghĩ giàu- Làm giàu.

Theo ông Hùng, First News đã vi phạm tác cuốn sách Think and Grow Rick như làm giống hình thức bìa sách của cuốn 13 nguyên tắc Nghĩ giàu- Làm giàu, đổi tên bản tiếng Việt cho cuốn sách là Nghĩ Giàu - Làm Giàu nhưng thiết kế tương tự như sách của Thái Hà Books.... 

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 1 Cuốn sách do Thái Hà Book xuất bản

Tuy nhiên ngay sau ý kiến của ông Hùng, ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc nhà sách First News đã lên tiếng phản đối. Ông Phước cho rằng chính Thái Hà Books mới là đơn vị vi phạm tác quyền cuốn sách Think and Grow Rick khi First News đã mua tác quyền từ năm 2005.

Năm 2008, First News đã xuân bản cuốn sách với bản tiếng Việt có tên là Cách nghĩ để thành công.

Sau đó First News đã hợp tác với Tập đoàn Trung Nguyên Legend để xuất bản cuốn sách với tên gọi khác là Nghĩ giàu làm giàu. Cuốn sách đã được in hàng trăm ngàn bản, trao tặng sách cho hơn 30 triệu thanh niên Việt Nam theo dự án “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại –Khởi Nghiệp Kiến Quốc”.

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 2 Cuốn sáh do First News Xuất bản 

Theo ông Phước, cách đây mấy năm, khi phát hiện cuốn sách Think and Grow Rick mà First News đã mua bản quyền bị Thái Hà Books vi phạm, Fisrt News đã gửi công văn đến tổ chức Napoleon Hill Foundation- Đơn vị mà First đã mua bản quyền để tố cáo vụ việc. Sau khi cho dịch ngược cuốn sách của Thái Hà Books xuất bản ra tiếng Anh để đối chiếu, năm 2017 Napoleon Hill Foundation đã có văn bản chính thức gửi First News khẳng định rõ ràng như sau: “Cho đến nay, First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt Think and Grow Rick tại Việt Nam với HĐ Bản quyền đã ký từ 1/2005. Ấn bản tiếng Việt 13 Nguyên Tắc Nghĩ giàu và Làm giàu xuất bản bởi Thái Hà Books (Chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press) là hoàn toàn bất hợp pháp vìNapoleon Hills Foundation là đại diện bản quyền hợp pháp duy nhất của gia đình tác giả Napoleon Hills. MindPower Press và Thái Hà Books đã vi phạm Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để huỷ, vô hiệu hoá hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books”.

First News-Trí Việt tố Thái Hà Books vi phạm tác quyền sách ảnh 3 Bản tiếng Anh cuốn sách được in tại Mỹ 

Ông Phước cho biết First News đã cam kết cùng Napoleon Hill Foundation làm đến cùng vụ vi phạm chuyển nhượng bản quyền này.

“Trong suốt 25 năm hoạt động, First News là đơn vị luôn tiên phong trong việc tuân thủ mua bản quyền tác giả chính gốc - trong và ngoài nước - và chiến đấu chống tệ nạn vi phạm bản quyền, nạn in lậu, làm sách giả, bán sách giả, lừa dối bạn đọc. Những tệ nạn làm sách giả trắng trợn - tiếp tay tiêu thụ sách giả của các NXB, chúng tôi luôn mạnh mẽ đấu tranh tớicufng làm lành mạnh hoá ngành xuất bản tại Việt Nam - Ông Phước nói. 

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Lê Văn Nghĩa- Azit Nexin của làng văn Việt Nam

Lê Văn Nghĩa- Azit Nexin của làng văn Việt Nam

TPO - Tôi gặp nhà văn Lê Văn Nghĩa lần đầu vào khoảng năm 1990. Khi đó, tôi cùng đám bạn thường “kiếm cơm” bằng việc tập tành cộng tác với các báo. Tôi thích viết châm biếm nên chọn tờ Tuổi trẻ Cười để gửi gắm niềm hy vọng của mình.
Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Đọ tài sắc dàn sao ‘Hương vị tình thân’ so với bản gốc Hàn Quốc

Đọ tài sắc dàn sao ‘Hương vị tình thân’ so với bản gốc Hàn Quốc

TPO - Nếu như “Hương vị tình thân” là bộ phim truyền hình Việt đang hot nhất hiện nay thì phiên bản gốc “My only one” cũng từng “làm mưa làm gió” trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc thời điểm lên sóng. Không chỉ có nội dung cảm động, nhân văn, cả 2 bộ phim còn “đốn tim” khán giả với dàn diễn viên tài sắc vẹn toàn.