Facebook sẽ độc quyền hơn nhờ quy định mới của EU về bảo mật dữ liệu

Facebook sẽ độc quyền hơn nhờ quy định mới của EU về bảo mật dữ liệu
TPO - Đó là nhận định của một số chuyên gia mạng trên tờ “Daily Mail” của Anh, người dùng có lẽ sẽ không tin tưởng các công ty công nghệ nhỏ, vô danh khi lựa chọn cho phép sử dụng thông tin cá nhân.

Giáo sư Avi Goldfarb thuộc Đại học Toronto, Canada, đã tiến hành một nghiên cứu về mối quan hệ giữa các quy định về quyền riêng tư và cạnh tranh doanh nghiệp, kết quả cho thấy các quy định về quyền riêng tư có tác dụng chống cạnh tranh. Do chi phí cấp phép dữ liệu người dùng của các công ty non trẻ cao hơn nhiều so với các công ty lớn. Ông cho rằng, hưởng lợi từ quy định này chính là các “ông lớn”.

Trong tháng 3 Facebook dính bê bối với vụ rò rỉ dữ liệu của công ty nghiên cứu chính trị Cambridge Analytica ảnh hưởng tới 87 triệu người dùng. Trong khi đó, Google đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến trang video của mình trên YouTube. Quốc hội Mỹ lo lắng rằng, với hệ thống thu thập dữ liệu của 2 công ty tương tự nhau, có thể sẽ có những tình trạng tương tự.

Ngày 25/5 tới đây, Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU sẽ có hiệu lực, nhằm tăng cường và củng cố bảo vệ dữ liệu người dùng của EU và kiểm soát việc thu thập, sử dụng và bán dữ liệu người dùng của các công ty như Google và Facebook.

Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU sẽ hạn chế việc thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng Internet và yêu cầu các công ty giải thích việc sử dụng thông tin một cách dễ hiểu.

Những gã khổng lồ công nghệ không còn có thể sử dụng các giao thức yêu cầu chấp thuận điều khoản một cách mập mờ, các giao thức như vậy được sử dụng nhằm nhận sự cho phép thu thập thông tin cá nhân mà thường bị người dùng bỏ qua. Tuy nhiên, theo Nicolas Colin, đồng sáng lập và giám đốc nền tảng khởi nghiệp The Family (Pháp), quy định này sẽ làm tăng sự độc quyền trong ngành công nghệ của Google và Facebook.

“Mọi người có khuynh hướng cho phép các công ty mà họ tin tưởng sử dụng thông tin ”, Nicolas Colin nói với tờ New York Times“. Quy định càng nghiêm ngặt càng có lợi cho những công ty lớn, vì họ có lợi thế về lòng tin của người dùng”. Một chuyên gia bảo mật Internet tin rằng Facebook có thể thu lợi nhuận từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica.

Tiến sĩ Bernie Hogan, chuyên viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Internet, Đại học Oxford, phát biểu trên Daily Mail rằng, trong nhiều năm, Facebook đã thu thập dữ liệu quá mức cần thiết. Tình trạng này đã không được cải thiện khi lần này nó chỉ là hạn chế chia sẻ dữ liệu.

Nhân vụ bê bối, Facebook đã cắt cầu các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3, điều này giúp công ty giành được nhiều quyền kiểm soát dịch vụ hơn, nắm được thông tin chi tiết về nền tảng của các công ty cạnh tranh, nhờ đó mang lại nguồn lợi nhuận mới trong ngành công nghệ.

MỚI - NÓNG