Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Tuyên phạt 23 năm tù vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Ngày 23/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án lật cầu treo dân sinh Chu Va 6, tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu làm 8 người chết. Tòa án tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng 23 năm tù và buộc bồi thường hơn 3 tỷ đồng.
Trụ cầu treo Lai Châu có cả gạch.

Trụ cầu treo Lai Châu có vấn đề mới xây gạch bao ngoài

TP - Ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho rằng: Nội dung báo cáo của Sở GTVT Lai Châu là trụ cầu Chu Va 6 (tại Tam Đường, Lai Châu, bị sập khiến 8 người chết) xây gạch và trát lại để đảm bảo thẩm mỹ đang được xem xét.
'Lật tẩy' chất lượng trụ cầu treo Chu Va

'Lật tẩy' chất lượng trụ cầu treo Chu Va

Thay vì đổ bê tông cốt thép như thiết kế, trụ cầu Chua Va 6, huyện Tam Đường, Lai Châu hiện trơ ra lõi được xây bằng gạch ống nung. Ông Đoàn Đức Long, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho biết, "theo thiết kế, những trụ cầu này phải được làm bằng bê tông, cốt thép nguyên khối chứ không thể bằng gạch ống theo phản ánh".
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi nạn nhân vụ lật cầu

Bộ trưởng Đinh La Thăng trong thảm họa lật cầu

TP - Mấy ngày qua, báo chí tràn ngập thông tin về vụ lật cầu Chu Va 6, khiến 8 người chết, 38 người bị thương. Thảm họa thế báo chí quan tâm cũng là lẽ thường. Trong dòng thông tin đó, kẻ khen Bộ trưởng Đinh La Thăng không ít, nhưng không phải không có lời chê.
Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn sập cầu treo Chu Va 6 là do thi công ắc neo ẩu, sai thiết kế.

Sập cầu treo ở Lai Châu bắt nguồn từ thi công ẩu

“Theo báo cáo ban đầu của tổ công tác kỹ thuật, nguyên nhân trực tiếp gây sự cố là do đứt ắc neo tăng đơ tại đầu neo cáp ở đầu cầu hướng bản Chu Va 8, phía thượng lưu cầu, dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp chủ thượng lưu gây lật mặt cầu, hất người đi trên cầu xuống sông”.
Một mấu cầu treo Chu Va 6 sau khi xảy ra vụ tai nạn

Kiểm tra đặc biệt một cầu treo khác tại Lai Châu

TP - Ngày 28/2, Bộ GTVT cho hay, đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm toán toàn bộ quá trình thiết kế, thi công, nghiệm thu cầu treo Chu Va 8 (xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu), vì có cùng đơn vị thiết kế, thi công và thời điểm xây dựng với cầu Chu Va 6, bị sập hôm 24/2.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp. ảnh: N.Bắc

Giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư

TP - Ngày 28/2, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2014, thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội những tháng đầu năm. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần quan tâm giải ngân nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ trái phiếu, vốn ngân sách, ODA...
Thông tin bất ngờ vụ sập cầu treo Chu Va

Thông tin bất ngờ vụ sập cầu treo Chu Va

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ốc neo cáp của cầu làm ẩu. Thay vì phải đúc nguyên khối thì con ốc này lại hàn nối nên khả năng chịu lực kém. Nếu là vật liệu đúc nguyên khối theo thiết kế thì có thể chịu tải trọng cả trăm người đi qua
Phản cảm

Phản cảm

TP - Cây cầu treo Chu Va 6 mới được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2012. Chỉ hơn một năm sau, cây cầu với tải trọng được nói là 1,5 tấn đã sụp xuống khi một đám tang đi qua, gây ra cảnh tượng tang thương.