Tham nhũng phong thần bảng Luo Jie (Trung Quốc)

Họa vô đơn chí

TP - Ngay đầu năm mới 2015, những kẻ cực đoan lại cướp đi mạng sống của 12 người, sau khi vãi đạn trong tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo ngay giữa thủ đô Paris. 
Đường ống nước Sông Đà giai đoạn II sẽ giúp giải quyết căn bản tình trạng khát nước sạch vào mùa hè tại Thủ đô. Trong ảnh, kỹ sư nhà máy nước Sông Đà đang kiểm tra quy trình sản xuất nước sạch

1.200 tỷ đồng đưa nước sạch về giải 'cơn khát' Thủ đô

TP - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà giai đoạn 2, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo chủ đầu tư ưu tiên triển khai ngay tuyến ống nước sông Đà thứ 2 nhằm đảm bảo cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô và vùng lân cận, chủ đầu tư đã khẩn trương triển khai các phần việc có liên quan để thực hiện đồng bộ các hạng mục của dự án.
Anh Tấn thay mặt Ban liên lạc tặng quà cho mẹ của đồng đội đã hy sinh tại Gạc Ma nhân kỷ niệm 22/12/2014

Sống để nói tiếp lời đồng đội

TP - May mắn trở về từ Trường Sa, có gia đình nhà cửa, con cái du học, trong khi bạn bè cùng xóm trên chuyến tàu tháng 3/1988 ra Trường Sa đều nằm lại Gạc Ma bi tráng giữa tuổi thanh xuân. Người đàn ông ấy lúc nào cũng cảm thấy mình đang “sống nhờ” phần của đồng đội. Thế nên, người cựu binh 49 tuổi, tóc luống bạc, luôn tất bật chăm lo cho gia đình đồng đội cũ, như việc của nhà mình, như bổn phận, như trả ơn… 
Với ông, những bệnh nhi là những “đứa con” đáng yêu.

“Ông vi trùng”

TP - Trừ những lúc ở bệnh viện, còn lại vẫn thấy ông với chiếc mũ bê-rê trên đầu. Tóc luôn rũ rượi theo kiểu lãng tử, áo quần luộm thuộm. Thoạt đầu nhìn vào ít ai nghĩ ông là bác sĩ được cả giới y khoa biết đến chứ nói gì được Tổ chức Y tế vinh danh trong đóng góp vào phác đồ trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em.
Sinh viên trường ĐH Thương mại chụp ảnh lưu niệm ở Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.

Đột phá trọng dụng nhân tài

TP - Trao đổi với Tiền Phong về cơ chế trọng dụng nhân tài, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (nguyên Phó Giám đốc Học viện Thanh Thiếu niên, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam) nhấn mạnh: “Cần có cơ chế đột phá từ tuyển dụng đến trọng dụng, để nhân tài phát huy được tài năng của mình”.
Minh họa: Lê Thiết Cương

Đi chơi ở Hà Nội

TP - Cũng đã lâu rồi, dễ có đến hai chục năm lại đây, người ở Hà Nội vào dịp những ngày nghỉ dài thì không đi chơi loanh quanh ở Hà Nội nữa. Phố phường chật hẹp vét sạch chỗ chơi. Cái câu “rủ nhau đi khắp Long thành” chỉ còn mơ hồ tồn tại ở làn điệu xẩm chợ Đồng Xuân mà cũng đang sắp thất truyền. Vì thế, nếu đã có gia đình thì tụ lại vài ba nhà. 
Hồ Thị Môn - nữ lãnh đạo xã được dân tin, tập thể tín nhiệm.

Nữ trí thức trẻ khiến cấp trên “nhường” chức

TP - Gần 10 năm trước, Hồ Thị Môn (người dân tộc Tà-ôi xã A Ngo, huyện A Lưới) là lớp trí thức trẻ đầu tiên ở TT-Huế tình nguyện về các xã vùng núi, biên giới đặc biệt khó khăn công tác. Cho tới thời điểm này, Môn là nữ chủ tịch xã trẻ tuổi đầu tiên và duy nhất của vùng cao A Lưới.
Ăn cơm mới. Ảnh: KP.

Kỳ lạ Tết Tây Nguyên

TP - Có lẽ chỉ Tây Nguyên mới có mùa lễ tết kéo dài hằng tháng gọi là mùa Ăn năm uống tháng, mùa con người sống hết mình, nồng nàn, đắm đuối với nhau, với thần linh và bao la đất trời. Đêm dường như bất tận, ngày cứ dài miên man với sinh hoạt cộng đồng tưng bừng, độc đáo.