EU sắp tung vũ khí mới để chống Trung Quốc ‘chèn ép kinh tế’

0:00 / 0:00
0:00
Một cảng hàng hoá ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Một cảng hàng hoá ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tung ra một vũ khí thương mại rất mạnh mới để có thể ngăn Trung Quốc hay bất kỳ nước nào bị cáo buộc chèn ép kinh tế sẽ bị đẩy khỏi những khu vực thị trường béo bở nhất của châu Âu.

Công cụ chống chèn ép này sẽ nhắm vào những nước cố “can thiệp vào lựa chọn chủ quyền chính đáng” của EU hay 27 quốc gia thành viên “bằng cách áp dụng hoặc doạ áp dụng các biện pháp tác động đến thương mại hoặc đầu tư”, báo SCMP dẫn nội dung trong dự thảo đề xuất cho biết.

Dự thảo nêu ra nhiều cách mà EU có thể thực hiện nếu tin rằng khối hay các thành viên của khối bị chèn ép, bằng thuế quan, chặn tiếp cận thị trường thông qua hạn ngạch và giấy phép thương mại, hạn chế tiếp cận các chương trình mua sắm công và thị trường đầu tư.

Bước đi này diễn ra sau khi Lithuania tố cáo Trung Quốc chặn hàng xuất khẩu của họ để đáp trả việc quốc gia Baltic này mở rộng quan hệ với đảo Đài Loan.

Theo dự thảo đề xuất, những bên bị xác định liên quan đến hành động chèn ép có thể bị chặn tiếp cận nguồn hàng hoá thuộc diện quản lý của Hướng dẫn kiểm soát xuất khẩu EU, bị cắt giảm quyền sở hữu trí tuệ, bị chặn tiếp cận các dịch vụ tài chính hoặc ngành hoá chất, hoặc đối mặt với những rào cản về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật để khó tiếp cận các thị trường thực phẩm của EU.

Tuy nhiên, tài liệu nói rằng Brussels coi đây là công cụ răn đe và là “lựa chọn cuối cùng”, sẽ chỉ được dùng nếu những nỗ lực ngăn chặn khác thất bại.

“EU sẽ chỉ áp dụng biện pháp đáp trả nếu những cách khác như đàm phán, trung gian hay phân xử không dẫn đến việc chấm dứt nhanh chóng và hiệu quả hành vi chèn ép kinh tế và khắc phục những tổn thất mà nó gây ra”, tài liệu viết.

Tài liệu này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/12 và sẽ phải trải qua thủ tục lập pháp để có thể được Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu phê chuẩn trước khi ký thành luật.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm