Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực
TPO - Sáng nay (3/3 Âm lịch), nhiều người dân Thủ đô dậy sớm, xếp hàng dài chờ mua bánh trôi, bánh chay để đón Tết Hàn thực. Khắp các ngõ ngách, khu phố ở Hà Nội đều nhộn nhịp không khí rộn ràng của thức bánh truyền thống bình dị này.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, đậm chất Việt. Vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực. Họ thường làm bánh để lễ Phật và cúng gia tiên trong ngày này. Khắp các ngõ ngách, khu phố ở Hà Nội đều nhộn nhịp không khí của ngày lễ bánh trôi bánh chay. Các hàng quán đều tấp nập người mua.

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 1 Người dân Thủ đô xếp hàng dài chờ mua bánh từ sáng sớm

Theo ghi nhận của PV. sáng nay tại các điểm bán bánh trôi bánh chay nổi tiếng ở Hà Nội như phố Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm - Đức Viên, chợ Nguyễn Công Trứ... dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đứng xếp hàng dài cả chục mét để chờ mua được những mẻ bánh sớm đầu tiên trong ngày Tết Hàn thực.

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 2 Phố Ngô Thì Nhậm chật kín người chờ mua bánh trôi, bánh chay

Anh Văn Nam (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết, năm nào anh cũng xếp hàng từ sáng sớm để mua được những đĩa bánh ngon về cúng gia tiên. Vì lượng khách đông nên phải dậy sớm xếp hàng từ 7 giờ sáng mà vẫn chưa đến lượt.

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 3 Mẻ bánh luộc đến đâu hết đến đấy

Chị Thu Hường (Hai Bà Trưng - Hà Nội) tâm sự: "Vì bận rộn công việc, mình không tự làm bánh ở nhà được nên thường ra đây mua bánh trong các dịp lễ Tết. Giá bánh bình dân. hương vị truyền thống vì thế mình luôn tin mua ở đây."

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 4 Người dân phấn khởi mua những đĩa bánh thơm ngon, trắng ngần

Chị Hồng Thúy. chủ sạp bánh cổng chợ Hôm - Đức Viên vừa bán hàng vừa chia sẻ: "Bánh nhà chị làm đến đâu hết đến đấy, đúng ngày nên lượng khách ngày hôm nay tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước. Giá bánh cũng dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng tùy đĩa lớn, nhỏ."

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 5 Sạp bánh trôi, bánh chay ở cổng chợ Hôm - Đức Viên
Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 6 Các cô, các mẹ thoăn thoắt nặn bánh trên phố Ngô Thì Nhậm
Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 7 Bánh được luộc tới khi nổi và trong thì vớt ra

Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp đã nhào kĩ, nhân là đường phèn xắt nhỏ (bánh trôi) hay nhân đậu xanh xay nhuyễn (bánh chay). Sau khi được viên tròn, người ta thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh. Khi bánh nguội người ta rắc vừng (rang vàng xát bỏ vỏ) hoặc dùng nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên bánh tạo độ hấp dẫn, đẹp mắt. 

Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 8 Nụ cười hồ hởi của chị bán hàng rong trên phố Hàng Mã
Không chỉ những cửa hàng bánh gia truyền nổi tiếng, mà bánh trôi bánh chay còn ngập tràn khắp các con phố thủ đô qua những gánh hàng rong bình dị, thân thuộc.
Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 9 Giá bánh dao động từ 15.000 đồng - 20.000 đồng tùy đĩa lớn nhỏ
Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Tết Hàn thực ảnh 10 Bánh trôi bánh chay là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người Việt
MỚI - NÓNG