Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, đậm chất Việt. Vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực. Họ thường làm bánh để lễ Phật và cúng gia tiên trong ngày này. Khắp các ngõ ngách, khu phố ở Hà Nội đều nhộn nhịp không khí của ngày lễ bánh trôi bánh chay. Các hàng quán đều tấp nập người mua.
Theo ghi nhận của PV. sáng nay tại các điểm bán bánh trôi bánh chay nổi tiếng ở Hà Nội như phố Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm - Đức Viên, chợ Nguyễn Công Trứ... dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đứng xếp hàng dài cả chục mét để chờ mua được những mẻ bánh sớm đầu tiên trong ngày Tết Hàn thực.
Anh Văn Nam (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết, năm nào anh cũng xếp hàng từ sáng sớm để mua được những đĩa bánh ngon về cúng gia tiên. Vì lượng khách đông nên phải dậy sớm xếp hàng từ 7 giờ sáng mà vẫn chưa đến lượt.
Chị Thu Hường (Hai Bà Trưng - Hà Nội) tâm sự: "Vì bận rộn công việc, mình không tự làm bánh ở nhà được nên thường ra đây mua bánh trong các dịp lễ Tết. Giá bánh bình dân. hương vị truyền thống vì thế mình luôn tin mua ở đây."
Chị Hồng Thúy. chủ sạp bánh cổng chợ Hôm - Đức Viên vừa bán hàng vừa chia sẻ: "Bánh nhà chị làm đến đâu hết đến đấy, đúng ngày nên lượng khách ngày hôm nay tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước. Giá bánh cũng dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng tùy đĩa lớn, nhỏ."
Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp đã nhào kĩ, nhân là đường phèn xắt nhỏ (bánh trôi) hay nhân đậu xanh xay nhuyễn (bánh chay). Sau khi được viên tròn, người ta thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh. Khi bánh nguội người ta rắc vừng (rang vàng xát bỏ vỏ) hoặc dùng nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên bánh tạo độ hấp dẫn, đẹp mắt.