Tết Hàn Thực vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, đây cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
Các em học sinh trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội được các cô giáo, phụ huynh giúp đỡ chuẩn bị bột nhuộm màu để làm bánh.
Các em được hướng dẫn cách làm bánh trôi.
Với mong muốn các bạn nhỏ hiểu được nguồn gốc của 1 trong 5 Tết quan trọng nhất của người Việt Nam, nhiều trường tiểu học đã đưa Tết Hàn Thực vào mô hình giảng dạy của nhà trường như một tiết học ngoại khoá.
Năm nay, trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội có một tiết học khá thú vị khi các em học sinh lớp 1A5 của trường được thực hành làm món bánh trôi bảy sắc.
Chị Tô Hưng Giang, một phụ huynh đến hướng dẫn các bạn nhỏ làm bánh cho biết: "Khác với các loại bánh trôi thường, bánh bảy sắc được làm từ bảy loại thực phẩm: gấc, lá dứa, trà xanh, bí ngô, bắp cải tím, củ dền và ca cao. Với các vị này đĩa bánh sẽ hấp dẫn các bạn nhỏ hơn bởi cả hình thức lẫn hương vị".
Những đĩa bánh trôi bảy màu độc đáo và bắt mắt được các em nhỏ hoàn thành trong bài học ngoại khóa.
Và cũng chính các em là người hưởng thụ thành quả công việc của mình.
Việc hướng dẫn các bạn nhỏ tạo màu cho bánh trôi bằng các loại thực phẩm cũng là một cách để các bạn hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm, cách tạo màu sắc, hương vị bằng những đồ ăn bình thường. Ngoài ra, đây cũng là những hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp các bé phát triển tư duy, sáng tạo và biết giúp đỡ cha mẹ những việc làm đơn giản.