Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đường hoa vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng, vừa gửi gắm tình cảm tri ân đối với đồng bào cả nước đã hết lòng tương trợ thành phố trong giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng đường hoa.

Ngày 23/12, Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 công bố các thông tin nổi bật về đường hoa trước bối cảnh diễn biến dịch bệnh khó lường tại TPHCM.

Đơn vị thực hiện đường hoa, với chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần khắc họa đậm nét dấu ấn về một “giai đoạn lịch sử” khó quên của TPHCM đang từng bước hồi sinh sau khi trải qua nhiều tháng là tâm dịch của cả nước.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 có nhiều phân đoạn, đại cảnh, tiểu cảnh thể hiện nghĩa tình, sự tri ân, ghi nhận các hình ảnh, hoạt động đóng góp, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đường hoa vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng, vừa gửi gắm tình cảm tri ân đối với đồng bào cả nước đã hết lòng tương trợ thành phố trong giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Tinh thần chủ đạo này đã được đặt ra ngay từ lúc triển khai cuộc thi thiết kế ý tưởng đường hoa.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 1

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2022 bố trí không gian để ghi nhận, tri ân sự hy sinh của các lực lượng chống dịch - Ảnh phối cảnh: BTC

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 2

Không gian thể hiện hình ảnh vừa oai vệ, vừa đáng yêu của linh vật hổ.

Đường hoa sử dụng 12 màn hình LED cỡ lớn được bố trí trên các trụ cao khoảng 4m, bên trên là bông hoa lớn 4 màu được kết bởi các sợi dây đan dài 15m chạy dọc theo hệ thống cáp và sợi cước. Ban ngày, bông hoa có tính năng trang trí cảnh sắc, tạo bóng râm để khách tham quan thuận tiện xem những thước phim về cuộc chiến chống dịch của thành phố. Ban đêm, bông hoa đảm nhận thêm nhiệm vụ hỗ trợ chiếu sáng.

Cách đó vài bước chân, hình tượng chú hổ đất với tạo hình đáng yêu cao hơn 1,8m là nơi đón nhận đóng góp, sẻ chia của người dân và du khách dành cho những hoàn cảnh khó khăn vì COVID-19. Dọc theo đường hoa còn bố trí những tấm bảng với mã QR code để đón nhận sự sẻ chia của người dân thông qua hệ thống ví điện tử.

Cũng theo Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2022, một trong những điểm nhấn nổi bật khác với những năm trước là việc linh vật cổng chào đường hoa 2022 với hình tượng “Song hổ tương phùng” cao 3m, dài gần 7m không nằm ở vị trí trung tâm mà được đặt ở hai bên. Sự thay đổi trong cách bố trí cổng chào không chỉ mang lại nét mới cho đường hoa mà còn nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập. Cũng theo đại diện Ban tổ chức, đây là năm đầu tiên sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính “phong thủy” của hổ.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 3

Hình tượng “Song hổ tương phùng” uy nghi đặt ở hai bên lối cổng chào đường hoa - Ảnh phối cảnh: BTC

Cùng với đó, thực hiện ý tưởng không gian “rừng trên phố”, tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng “cây cao bóng cả” do 51 cây lộc vừng cao 3 – 4m, được bố trí thành 5 dãy theo hình zích-zắc. Các hàng cây có chiều dài tăng dần từ ngoài vào trong làm tăng độ bao phủ, tạo bóng râm cho khu vực bên dưới, rộng hơn 250m2, vừa đủ cho sự tái hiện một khu rừng gần như thật.

Triển khai tổ chức đường hoa Tết Nhâm Dần 2022, thường trực UBND TPHCM và Ban tổ chức đã lên kế hoạch chuẩn bị ứng phó trước tình hình phức tạp của dịch bệnh với tiêu chí hàng đầu là mang đến không gian du xuân an toàn cho người dân, du khách tham quan. Từ tháng 11/2021, Ban tổ chức đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của thành phố. Theo đó, các phương án được xây dựng gồm thời gian hoạt động, thời gian khử khuẩn, các biện pháp phòng dịch trên đường hoa theo hướng dẫn của HCDC, số lượng khách tham quan tối đa một lần theo từng cấp độ dịch tương ứng…

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 4
Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 5
Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 khắc họa tinh thần tương thân tương ái trước dịch bệnh COVID-19 ảnh 6

Các phối cảnh đặc sắc của đường hoa - Ảnh: BTC

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 được chia thành 3 phân đoạn, gồm “Về rừng sâu – Thiên nhiên tươi xanh”, “Xuân nghĩa tình – Tự hào Việt Nam” và “Ra biển lớn – Nước non hội ngộ”. Dài hơn 600m, đường hoa sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.
Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19g ngày 29/1/2022 đến 17g ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).
Đường hoa 2022 là đường hoa thứ 19 được thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo và được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) chủ trì tổ chức, thực hiện.
MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.